การพัฒนาสูตรอาหารสำหรับต้นอ่อนกล้วยไม้ช้างกระ และบราสโซเลลิโอคัทลียาพิงค์ไดม่อน

##plugins.themes.bootstrap3.article.main##

สุมิตรา สุปินราช อิศร์ สุปินราช

Abstract

การศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการพัฒนาต้นอ่อนของกล้วยไม้บางชนิด ได้แก่ต้นอ่อนกล้วยไม้ช้างกระและต้นอ่อนบราสโซเลลิโอ
คัทลียาพิงค์ไดม่อนเลี้ยงบนอาหารกึ่งแข็ง Murashige and Skoog 1962 (MS) ที่เติมกล้วยหอมบด 0, 50 และ 100 กรัม และเติมน้ำมะพร้าว 0,
50 และ 100 มิลลิลิตร ซึ่งมีทั้งหมด 9 กรรมวิธีๆ ละ 10 ซ้ำ แล้วนำไปเลี้ยงในห้องเลี้ยงเนื้อเยื่อที่อุณหภูมิ 25+2 องศาเซลเซียส
และได้รับแสง 8 ชั่วโมงต่อวันเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า การเลี้ยงต้นอ่อนช้างกระบนอาหารกึ่งแข็ง MS ที่เติม
กล้วยหอมบด 50 กรัม ไม่เติมน้ำมะพร้าว มีผลทำให้ต้นอ่อนมีความกว้างใบ ความยาวใบ ความสูงต้น มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ 1.25 ซม.
1.20 ซม. และ 0.45 ซม. ตามลำดับ ส่วนการเลี้ยงต้นอ่อนบราสโซเลลิโอคัทลียาพิงค์ไดม่อนบนอาหารกึ่งแข็ง (MS) ที่ไม่เติมกล้วยหอมบด
เติมน้ำมะพร้าว 100 มิลลิลิตร มีผลทำให้ต้นอ่อน มีความยาวราก ความยาวใบ จำนวนใบ และความสูงของต้น มีค่ามากที่สุด คือ
1.52 ซม. 0.66 ซม. 12.10 ซม. และ 1.13 ซม. ตามลำดับ ซึ่งมีความแตกต่าง ทาง ส ถิติอย่าง มีนัยสำคัญยิ่ง ทั้งกล้วยไม้ช้างกระ
และพิงค์ไดม่อน ที่ระดับความเชื่อมั่น 0.01

 

This research aimed to study the suitable media for the development of some orchid seedlings include Rhynchostylis gigantea
and Brassolaliocattleya Pink Diamond. They were grown on Murashige and Skoog 1962 (MS) semi‐solid media with 0, 50
and 100 gram of mashed banana and added young coconut water 0, 50 and 100 milliliter. There are 9 treatments with
10 replications. Every treatment was incubated at 25+2 C for 8 hour light period for 12 weeks. The result showed that the most
suitable media for development of Rhynchostylis gigantea were the best when grown in semi‐solid media MS added 50 gram
mashed banana because they produce the most leaf width (1.25), leaf length (1.20), and shoot height (0.45).
So Brassolaliocattleya Pink Diamond were the best when grown on semi‐solid MS media added supplemented with 100 ml.
coconut water at 0.1 level which one because they produce the most root length (1.52), leaf length (0.66), number of leaf
(4.03) and shoot height (1.13).


Keywords
น้ำมะพร้าว; กล้วยหอมบด; สูตรอาหารกึ่งแข็ง; water, mashed banana, semi‐solid media
Section
Science and Technology

##plugins.themes.bootstrap3.article.details##

How to Cite
สุปินราช, สุมิตรา; สุปินราช, อิศร์. การพัฒนาสูตรอาหารสำหรับต้นอ่อนกล้วยไม้ช้างกระ และบราสโซเลลิโอคัทลียาพิงค์ไดม่อน. Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), [S.l.], v. 21, n. 1, p. 9-17, oct. 2014. ISSN 2539-553X. Available at: <https://www.journal.nu.ac.th/NUJST/article/view/387>. Date accessed: 01 may 2024.