การส่งเสริมสมบัติต้านอนุมูลอิสระปริมาณสารฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ทั้งหมดในปลายยอดผักหวานบ้านที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อโดยการฉายรังสียูวีซี - Petchang, Ratchanee (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 22 No 2 (2014): May-August 2014, 2014)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการนาปลายยอดผักหวานบ้าน (Sauropus androgynus) มาเพาะเลี้ยงด้วยอาหารสูตร Murashige and Skoog ดัดแปลงโดยการเติมฮอร์โมน 6- benzyladenin (BA) 1 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นเวลา 6 สัปดาห์ จนได้ยอดจานวนมาก นาปลายยอดที่ได้มาให้รังสียูวีซีเป็นเวลา 0 นาที (กลุ่มควบคุม) 5 10 และ 15 นาที (กลุ่มทดลอง) จากนั้นนามาเพาะเลี้ยงในห้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจนครบ 3 สัปดาห์ นาปลายยอดที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มควบคุม กลุ่มทดลองและนาปลายยอดจากธรรมชาติมาสกัดด้วยเมทานอล นาสารสกัดที่ได้ไปวิเคราะห์สมบัติต้านอนุมูลอิสระ ด้วยวิธี DPPH scavenging assay, ABTS scavenging assay และ FRP assay พบว่ากลุ่มให้รังสียูวีซี 5 นาที มีสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณสารฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ทั้งหมด สูงที่สุด อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยการวิเคราะห์ด้วยวิธี DPPH scavenging assay มีค่า IC50 10.13 มิลลิกรัมต่อลิตร วิธี ABTS scavenging assay มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 166.48 มิลลิกรัม TEAC/100 กรัมน้าหนักสด และวิธี FRP assay มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 22.72 mM FeSO4/100 กรัมน้าหนักสด ส่วนปริมาณสาร ฟีนอลิกทั้งหมด มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 15.54 มิลลิกรัม GAE/ 100 กรัมน้าหนักสด และปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 63.65 มิลลิกรัม QE/100 กรัมน้าหนักสด การวิจัยนี้เป็นพื้นฐานในการนาปลายยอดผักหวานบ้านที่ให้รังสียูวีซี 5 นาที เพื่อใช้ประโยชน์ในการเป็นอาหารเสริมและเป็นยาต่อไป คำสำคัญ: ผักหวานบ้าน รังสียูวีซี สมบัติต้านอนุมูลอิสระ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ         The shoot of Sauropus androgynus were cultured for 6 weeks on modified Murashige and Skoog (MS) mediums containing 1mg/L 6- benzyladenin (BA) for multiple shoots formation. Multiple shoots were treated by UV-C irradiation for 0 min (for the control group) and 5, 10 and 15 mins (for the experimental groups). After 3 weeks of culture, the shoots were extracted with methanol and analyzed for antioxidant activities using DPPH scavenging assay, ABTS scavenging assay and FRP assay and the total phenolic and total flavonoid contents were determined. The results indicated that the shoot treated with UV-C irradiation for 5 mins exhibited the highest antioxidant activities at IC50 of 10.13 mg/mL using DPPH scavenging assay, 166.48 mg TEAC/100g fresh weight (FW) using ABTS scavenging assay and 22.72 mM FeSO4/ 100 g FW using FRP assay. The total phenolic and total flavonoid contents were 15.54 mg GAE/100g FW and 63.65 mg QE/100g FW., respectively. This study will provide useful knowledge and can be utilized for improving the quality of S. androgynus raw materials in herbal supplementary food and medical uses. Keywords: Sauropus androgynus L., antioxidant activities, UV-C irradiation, plant tissue culture
Keywords: ผักหวานบ้าน รังสียูวีซี สมบัติต้านอนุมูลอิสระ การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ Sauropus androgynus L., antioxidant activities, UV-C irradiation, plant tissue culture