การตรวจหาแอนติบอดีของหมู่เลือดชนิด IgG ของมารดาที่ทาให้ทารกแรกคลอดมีอาการตัวเหลือง ณ โรงพยาบาลแม่สอด - Sanjum, Rungaroon; Kluabwang, Piput; Wongsena, Wachanan (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2014)
ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกในทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งแรกคลอด (hemolytic disease of the fetus and newborn, HDFN) เป็นภาวะที่เม็ดเลือดแดงถูกทาลายเนื่องจากแอนติบอดีของมารดาผ่านรกมาจับกับแอนติเจนบนผิวเม็ดเลือดแดงของทารกในครรภ์ ซึ่งมีแอนติเจนที่ได้รับถ่ายทอดจากบิดาซึ่งไม่เข้ากันกับมารดา การตรวจหาชนิดแอนติบอดีที่เป็นสาเหตุของ HDFN จะส่งผลให้ได้รับ การวินิจฉัยโรคและการรักษาที่ถูกต้อง การวิจัยในครั้งนี้เป็นการตรวจหาแอนติบอดีของหมู่เลือดชนิด IgG ของมารดาที่ทาให้ทารกแรกคลอดมีอาการตัวเหลือง ณ โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก จากเลือดมารดาและทารกจานวน 272 คู่ โดยทาการตรวจหมู่เลือด ABO, Rh และ antibody screening test ในเลือดมารดา ส่วนเลือดทารกนามาตรวจหมู่เลือด ABO, Rh, direct antiglobulin test (DAT), indirect antiglobulin test (IAT) และ elution test จากผลการตรวจหมู่เลือดพบความไม่เข้ากันของหมู่เลือดเอบีโอ 84 คู่ (ร้อยละ 30.88) พบผลบวกจากการทดสอบทางห้องปฏิบัติการในการช่วยวินิจฉัยภาวะ ABO HDFN โดยวิธี DAT, IAT และ elution test ร้อยละ 13.95, 79.06 และ 95.34 ตามลาดับโดยเทียบจากจานวน 43 รายที่ให้ผลบวกอย่างน้อยหนึ่งการทดสอบ การศึกษานี้ไม่พบ Rh HDFN แต่พบ HDFN จากหมู่เลือดอื่น 2 ราย ได้แก่ anti-Jka และ anti-E อย่างละ 1 ราย ดังนั้นการตรวจเลือดเพื่อช่วยวินิจฉัยภาวะ HDFN นอกเหนือจากการทดสอบหมู่เลือด ABO และ Rh ในเลือดของมารดาและทารกและตรวจ DAT จากเลือดทารกซึ่งปฏิบัติกันโดยทั่วไปแล้วควรที่จะต้องทาการตรวจกรองแอนติบอดีจากเลือดมารดาและตรวจ IAT (หา anti-A และ anti-B ชนิด IgG) และ elution test จากเลือดทารกร่วมด้วยทุกราย คำสำคัญ: ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกในทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งแรกคลอด ความไม่เข้ากันของหมู่เลือดเอบีโอ         Hemolytic disease of the fetus and newborn (HDFN) is the destruction of newborn red cells by maternal alloantibodies specific for inherited paternal red cell alloantigen. The maternal IgG antibody crosses the placenta into the fetus circulation where it binds to the corresponding red cell antigens. Detection of antibodies that cause HDFN may lead to the most appropriate diagnosis and treatment. This study aimed to detect IgG maternal antibodies causing jaundice of the newborn at Maesot Hospital. In 272 pairs of maternal and newborn, maternal blood samples were tested for ABO, Rh typing and antibody screening. For infant blood samples; ABO, Rh typing, direct antiglobulin test (DAT), indirect antiglobulin test (IAT) and elution test were tested. ABO incompatibility was found in 84 pairs (30.88%). In 43 cases which positive at least 1 test, the positive rate of DAT, IAT and elution test for diagnosis of ABO HDFN were 13.95%, 79.06% and 95.34%, respectively. Rh HDFN was not found in this study. However the other blood group HDFN was found in 2 cases; one case with anti-Jka and the other with anti-E. Thus laboratory testing for diagnosis of HDFN should include antibody screening test in maternal sera and detection of IAT (for anti-A and anti-B IgG) and elution test from infant blood in addition to ABO and Rh grouping from maternal and infant and DAT from infant blood as the general practice. Keywords: hemolytic disease of the fetus and newborn, ABO incompatible
Keywords: ภาวะเม็ดเลือดแดงแตกในทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งแรกคลอด ความไม่เข้ากันของหมู่เลือดเอบีโอ hemolytic disease of the fetus and newborn, ABO incompatible