การสลายอะฟลาท็อกซินบี1 โดยจุลินทรีย์ - Watanakij, Namon; Adunphatcharaphon, Saowalak; Petchkongkaew, Awanwee (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 22 No 2 (2014): May-August 2014, 2014)
อะฟลาท็อกซินบี1 เป็นสารพิษที่สร้างจากเชื้อราในกลุ่ม Aspergillus spp. โดยเฉพาะ Aspergillus flavus และ Aspergillus parasiticusสารพิษชนิดนี้มีความร้ายแรง เนื่องจากเป็นสารก่อมะเร็ง สารก่อการกลายพันธุ์ และเป็นสารที่ก่อให้เกิดลูกวิรูปดังนั้น นักวิทยาศาสตร์กลุ่มต่างๆ จึงสนใจที่จะศึกษาถึงวิธีการที่จะสลายหรือลดความเป็นพิษของสารพิษชนิดนี้ โดยวิธีที่จะสลายอะฟลาท็อกซินบี1มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ได้แก่ วิธีการทางกายภาพ ทางเคมี และทางชีวภาพ แต่เนื่องจากวิธีทางกายภาพและทางเคมีมีข้อจากัดหลายอย่าง ดังนั้นการสลายอะฟลาท็อกซินบี1 โดยใช้วิธีการทางชีวภาพ โดยเฉพาะการใช้จุลินทรีย์ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ยีสต์ รา และโปรโตซัว จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจ ทั้งนี้เนื่องจากว่าจุลินทรีย์กลุ่มดังกล่าวมีความสามารถในการสลายหรือลดความเป็นพิษของ อะฟลาท็อกซินบี1 โดยความสามารถในการสลายสารพิษชนิดนี้ มาจากส่วนต่างๆของเซลล์ เช่น เซลล์ที่มีชีวิต เยื่อหุ้มเซลล์ Intracellular enzyme และ Extracellular enzyme เป็นต้น คณะผู้เขียนจึงได้รวบรวมวิธีการทางชีวภาพต่างๆ ที่สามารถใช้ในการสลายอะฟลาท็อกซิน บี1 ไว้ในบทความปริทัศน์นี้ซึ่งสามารถนามาประยุกต์ใช้ในการสลายอะฟลาท็อกซินบี1 เพื่อเพิ่มคุณภาพ ความปลอดภัย และการยอมรับของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ ทั้งในอาหารและอาหารสัตว์ได้ คำสำคัญ: อะฟลาท็อกซินบี1 การสลายอะฟลาท็อกซินบี1 ทางชีวภาพ แบคทีเรีย ยีสต์ รา โปรโตซัว         Aflatoxin B1 is a naturally occurring mycotoxin that is produced as secondary metabolites by Aspergillus spp., especially Aspergillus flavus and Aspergillus parasiticus. This toxinis the most toxic substance due to its carcinogenic, mutagenic and teratogenic properties. Hence, methods for toxin detoxification/degradation have increasing interested from both scientific and food committees. The physical, chemical and biological methods have been employed in order to degrade this toxin. Due to some limitations of the physical and chemical methods, the biodegradation by bacteria, yeast, fungi and protozoa is one of an interested way. The degrading activities come from various parts of cells such as viable cells, cell membranes, intracellular enzymes and extracellular enzymes. Thus, the aflatoxin B1 degradation by biological techniques has been compiled in this review article. This biodegradation method is a new choice which can apply in aflatoxin B1 degradation to improve the quality, safety and acceptability of foods and feeds. Keywords: Aflatoxin B1, Biological degradation, Bacteria, Yeast, Fungi, Protozoa
Keywords: อะฟลาท็อกซินบี1 การสลายอะฟลาท็อกซินบี1 ทางชีวภาพ แบคทีเรีย ยีสต์ รา โปรโตซัว Aflatoxin B1, Biological degradation, Bacteria, Yeast, Fungi, Protozoa