แนวทางการพัฒนาระบบนาส่งแป้งสู่ลาไส้ใหญ่เพื่อเป็นอาหารเสริมสุขภาพ - Ratithammatorn, Thanaporn (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2014)
ระบบนาส่งยาสู่ลาไส้ใหญ่ได้รับการพัฒนาให้มีหลากหลายรูปแบบและทาให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นในการนาส่งตัวยาให้สามารถออกฤทธิ์เฉพาะที่ในการรักษาโรคลาไส้อักเสบชนิดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิผล สามารถช่วยลดปริมาณยาในการรักษาโรคและลดผลข้างเคียงจากการที่ยาถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดได้ บทความนี้นาเสนอเกี่ยวกับการนาหลักการที่สาคัญของระบบนาส่งยาสู่ลาไส้ใหญ่คือ “จะต้องปกป้องตัวยาไม่ให้ถูกปลดปล่อยและถูกย่อยหรือดูดซึมเกิดขึ้นในบริเวณกระเพาะอาหารและลาไส้เล็ก แต่การปลดปล่อยตัวยาจะเกิดขึ้นเมื่อยาได้ผ่านมาถึงบริเวณลาไส้ใหญ่แล้วเท่านั้น” หลักการนี้ได้ถูกนาไปใช้ในการพัฒนาระบบนาส่งแป้งข้าวเหนียวดิบไปลาไส้ใหญ่เพื่อเป็นอาหารเสริมสุขภาพ โดยการเคลือบแกรนูลแป้งด้วยเพกตินชนิด LC-710 ซึ่งสามารถทนต่อการถูกย่อยด้วยน้ายาที่มีสภาวะกรดที่เหมือนน้าย่อยในกระเพาะอาหารรวมถึงการทนต่อสภาวะที่มีสภาพเหมือนในลาไส้เล็ก เมื่อผ่านไปถึงลาไส้ใหญ่เพกตินก็จะถูกย่อยสลายและทาให้แป้งถูกปลดปล่อยออกมาได้ โดย Lactobacillus amylovorus ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บริเวณลาไส้ใหญ่สามารถย่อยสลายแป้งดิบนี้ได้ คำสำคัญ: ระบบนำส่งยาสู่ลำไส้ใหญ่ แป้ง เพกติน อาหารเสริมสุขภาพ         Colon-specific drug delivery system has been developed via several approaches and make it more efficient to deliver drug performing local effect and enable treatment of various inflammatory bowel disease. From such the delivery system, it can reduce doses and prevent side-effects of the drug that eventually are absorbed to blood circulation. This article focuses on the important principle of colon-specific drug delivery system, i.e. “the drug needs to be protected from digestion and/or absorption at the stomach and small intestine and then be immediately released into the colon.” This principle is applied to colon-specific raw glutinous rice starch (GS) delivery system as nutraceutical product. GS, was prepared in granule form and coated with pectin LC 710, which is able to tolerate simulated stomach acids and small intestine enzymes and then release the starch when exposed to simulated colonic fluid. GS has been approved to be hydrolyzed by Lactobacillus amylovorus, which is one of the probiotic bacteria located in the colon. Keywords: colon-specific drug delivery system, starch, pectin, nutraceutical product
Keywords: ระบบนำส่งยาสู่ลำไส้ใหญ่ แป้ง เพกติน อาหารเสริมสุขภาพ colon-specific drug delivery system, starch, pectin, nutraceutical product