การประเมินการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางอะมอฟัสซิลิคอน สำหรับการผลิตไฟฟ้า - เสาวภา ทินปาน และประพิธาริ์ ธนารักษ์, Sawapha Thinpan and Prapita Thanarak / (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 21 No 3 (2013): September-December 2013, 2014)
การผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนมีส่วนสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก บทความนี้นำเสนอผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมของการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางอะมอฟัสซิลิคอนโดยใช้หลักการประเมินวัฏจักรชีวิตเพื่อวิเคราะห์ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยศึกษาจากกระบวนการถลุงแร่ กระบวนการผลิต กระบวนการขนส่ง กระบวนการผลิตไฟฟ้าและกระบวนการกำจัดซาก ผลการประเมินพบว่า ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าในช่วงอายุ 20 ปี เท่ากับ 40.4 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kgCO 2 eq) ส่วนระยะเวลาคืนทุนพลังงานเท่ากับ 0.29 ปี ระยะเวลาคืนทุนคาร์บอนไดออกไซด์ 1.14 ปี และมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิ เท่ากับ -668 kgCO 2 eq คำสำคัญ :  เซลล์แสงอาทิตย์ การปล่อยก๊าซเรือนกระจก ระยะเวลาคืนทุนพลังงาน การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิ        Electricity generation from renewable energy resources plays an important role in mitigating green house gas emissions. This paper presents an environmental impact assessment of electricity generation from thin film amorphous silicon. In applied life cycle assessment to evaluate carbon dioxide emission was undertaken studying the mining process, manufacturing process, transportation process, electricity generation and disposal process of the material. Results indicate that the CO 2 emission was 40.4 kgCO 2 eq over a 20 year life time. In addition, the energy payback time is 0.29 year, CO 2 payback time is 1.14 year and net CO 2 emission is - 668 kgCO 2 eq. Keywords:   Photovoltaic,  GHG Emission,  Energy Payback Time,  NetCO 2  Emission
Keywords: เซลล์แสงอาทิตย์ การปล่อยก๊าซเรือนกระจก ระยะเวลาคืนทุนพลังงาน การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิ Photovoltaic, GHG Emission, Energy Payback Time, NetCO2 Emission