การคัดแยกแบคทีเรียกลุ่ม Pink Pigmented Facultative Methylotrophs (PPFMs) ที่สามารถผลิต Indole Acetic Acid จากหญ้าปักกิ่ง - ศิริพรรณ สารินทร์, Siripun Sarin; ธนวุฒิ พรมบัญชาชัย, Thanawut Prombunchachai; นารีลักษณ์ นาแก้ว, Nareeluk Nakaew; อภิชาติ ชิดบุรี, Aphichat Chidburee (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 21 No 2 (2013): May-August 2013, 2014)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทาการคัดแยกแบคทีเรียกลุ่ม Pink Pigmented Facultative Methylotrophs (PPFMs) ที่สร้างฮอร์โมนพืชออกซินชนิด Indole-3-acetic acid (IAA) จากใบหญ้าปักกิ่ง (Murdannia loriformis(Hassk.) R. Rao & Kammathy) จากผลการวิจัยสามารถคัดแยกแบคทีเรียกลุ่ม endophytic PPFMs ที่ให้โคนีสีชมพูได้ทั้งหมด 34 ไอโซเลท และมีแบคทีเรียกลุ่ม endophytic PPFMs จานวน 18 ไอโซเลท ที่สามารถสร้างสาร IAA ได้มากกว่า 2.0 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ในสภาพการเพาะเลี้ยงในอาหารที่ไม่มีการเติม L-tryptophan โดยแบคทีเรีย endophytic PPFMs ไอโซเลท ED5-9 สามารถสร้างสาร IAA ได้สูงที่สุด เท่ากับ 3.472 ไมโครกรัมต่อ และผลจากการจัดจาแนกแบคทีเรียไอโซเลท ED5-9 ด้วยการพิสูจน์เอกลักษณ์ทางอณูชีววิทยาแบบ Partial 16S rDNA gene sequencing พบว่ามีความเหมือนกับแบคทีเรียสายพันธุ์ Methylobacterium radiotolerans JCM2831(T) ผลที่ได้จากการวิจัยนี้จะถูกนาไปศึกษาประสิทธิภาพของฮอร์โมนชนิด IAA ที่สร้างจากแบคทีเรียนี้ในการส่งเสริมการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหญ้าปักกิ่งต่อไป คำสำคัญ: แบคทีเรียกลุ่ม PPFMs, ฮอร์โมนพืช The objective of this research was to isolate Pink Pigmented Facultative Methylotrophs (PPFMs) which capable of producing a phytohormone, indole-3-acetic acid (IAA), from leaves of Murdannia loriformis. (Hassk.) R. Rao & Kammathy 34 morphologically different isolates were found and were identified as endophytic PPFMs isolates by showing pink colony. There were 18 endophytic PPFMs isolates produced IAA more than 2.0 μg/ml when incubation in the medium without L-tryptophan supplement. Endophytic PPFMs isolate ED5-9 gave the highest of IAA production of 3.472 μg/ml, and were identified as similar as a strain of Methylobacterium radiotolerans JCM 2831(T) by partial 16S rDNA gene sequencing. This effective result will be used for further investigation on the potential of bacterial indole acetic acid to enhance growth of Murdannia loriformis in tissue culture. Keywords: Pink Pigmented Facultative Methylotrophs, indole-3-acetic acid
Keywords: แบคทีเรียกลุ่ม PPFMs, ฮอร์โมนพืช Pink Pigmented Facultative Methylotrophs, indole-3-acetic acid