วิถีชีวิตและการดำรงอยู่ของแรงงานข้ามชาติในสังคมไทย เขตเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม - กีรติ เชาว์ตฤษณาวงษ์, Keerati Choutridsanawong; วิโรจน์ เจษฎาลักษณ์, Viroj Jadesadalug (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 21 No 2 (2013): May-August 2013, 2014)
ความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในปัจจุบันทาให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ประกอบกับประเทศเพื่อนบ้าน มีเศรษฐกิจตกต่า ขาดคุณภาพชีวิตที่ดี จึงเป็นผลทาให้แรงงานข้ามชาติอพยพเข้าสู่ประเทศไทยเพื่อหางานทา การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิธีการอพยพเข้าสู่ประเทศไทย การจ้างงานและสภาพแวดล้อมในการทางาน วิถีชีวิต การปรับตัว และการดารงอยู่ของแรงงาน ข้ามชาติ โดยศึกษากลุ่มตัวอย่างจานวน 4 กลุ่ม ได้แก่ แรงงานข้ามชาติ คนไทย ผู้ประกอบการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ใช้วิธี การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก โดยใช้เทคนิคการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi-Structure Interview หรือ SSI) โดยนาข้อมูลมาวิเคราะห์ตามวัตถุประสงค์ของการศึกษา และเปรียบเทียบหาข้อสรุป ผลการศึกษา พบว่า 1) วิธีการอพยพเข้ามาสู่ประเทศไทยมีสองรูปแบบ คือ การอพยพโดยผ่านนายหน้า และการอพยพโดยเดินทางมาด้วยตนเองหรือญาติพี่น้อง ซึ่งต้องหลบซ่อนตามป่าเขาและตะเข็บชายแดนเพื่อหนีการจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตารวจ 2) การจ้างงาน และสภาพแวดล้อมในการทางานของแรงงานข้ามชาติ เขตเทศบาลตาบลอ้อมใหญ่ เป็นพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ในด้านสภาพการจ้างงานนั้น นายจ้างมีการจ่ายค่าจ้างถูกต้องตามกฎหมาย แรงงานไทยและแรงงานข้ามชาติมีการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน 3) วิถีชีวิตในด้านสภาพชีวิตความเป็นอยู่ พบว่า ดาเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย อาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ด้านความสัมพันธ์กับคนไทย ในอดีต คนไทยค่อนข้างต่อต้าน แต่เมื่อเวลาผ่านไปคนไทยปรับตัวได้ ทาให้อยู่รวมกันได้ 4) การปรับตัว ด้านสภาพเศรษฐกิจและสังคมไม่ประสบปัญหา เพราะการอยู่ในประเทศไทยความเป็นอยู่ดีกว่าการใช้ชีวิตในประเทศของตน ในด้านสังคม แรงงานข้ามชาติมีปัญหาเรื่องภาษา วัฒนธรรมประเพณี ซึ่งแรงงานข้ามชาติสามารถปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับคนไทยในชุมชนได้ คำสำคัญ: วิถีชีวิต แรงงานข้ามชาติ การดำรงอยู่ การปรับตัว The rapid economic growth in present causing labor shortage together with the neighboring country encounter the economic recession, lack of quality of life and as a result, migrant Illegally immigrate into Thailand to find work. This research aims to study how migration come to Thailand, employment and working environment, way of life, adaptation and the existence of migrants by study 4 samples groups, including migrant workers, Thai people, operators and officers. Using in-depth interviews. Using a semi-structured interview techniques. (Semi-Structure Interview or SSI) data were analyzed by the objectives of the study. And conclusions. From the results of the interview, we found that: 1) The way of migrate come to Thailand are two forms; migration though brokers and migration though travel by themselves or their relatives which need to hide in the forests and border to escape the police officers, 2) Employment and working environment of migrants worker. Subdistrict municipality Aomyai Is an area of ongoing economic growth. Employers have legitimate wages, Thai people and migrant workers have to help each other, 3) In the way of life, we found that they have a simple life by living together in a rented room, travel by bus in the community, strict Buddhist and in the relations with Thailand In the past, Thai people use to against migrate but they can adapt and live together, 4 ) Adaptation in the economic and social have no problems because life in Thailand is better than life in their countries. Migrants have a language and culture problem but they can adapt to live with Thailand in the community. Keywords: way of life, migrants, existence, adaptation
Keywords: วิถีชีวิต แรงงานข้ามชาติ การดำรงอยู่ การปรับตัว way of life, migrants, existence, adaptation