ความต้องการของผู้ใช้พื้นที่เพื่อการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในสถานศึกษา:กรณีศึกษาวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม - วรนุช พรเสนาะ, Woranuch Pornsanor; ณัฏฐ พิชกรรม, Nath Pichakum (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 21 No 2 (2013): May-August 2013, 2014)
การศึกษาความต้องการของผู้ใช้พื้นที่ของวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม กรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้พื้นที่ และพฤติกรรมการใช้พื้นที่ เพื่อน ามาเป็นแนวทางเบื้องต้นส าหรับการออกแบบปรับปรุงสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาที่มีอยู่เดิมให้เกิดความคุ้มค่า และเกิดประโยชน์ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ อาจารย์ ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา จ านวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามความต้องการของผู้ใช้พื้นที่ภายในวิทยาลัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นค่าร้อยละ จากการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างใช้พื้นที่ภายนอกอาคารในวันจันทร์ - วันศุกร์ ช่วงเช้าถึงเที่ยง เพื่อผ่อนคลายและออกกำลัง สำหรับกิจกรรมที่ต้องการให้สถานศึกษาจัดพื้นที่บริเวณภายนอกอาคารไว้ให้ คือ ซุ้มและศาลาพักผ่อนริมน้ า สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ พื้นที่อ่านหนังสือและพื้นที่แสดงเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับพื้นที่ภายนอกอาคาร นอกจากนั้นควรมีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อการเรียนนอกอาคารด้วย โดยใช้วัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี ประกอบด้วย ที่นั่งควรท าด้วยไม้ ถังขยะทำจากพลาสติก เส้นทางสัญจรเป็นแบบลาดยางสะพานท าด้วยคอนกรีตและทางเดินเท้าปูด้วยอิฐตัวหนอน  คำสำคัญ: การใช้พื้นที่ การปรับปรุงสภาพแวดล้อม Space using for environmental improvement in Rajasitharam Technical Collegewas studied. Questionnaires were used to know required activities and opinions on the use of space. The population was a total of 300 people, including teachers, administrators, staff and students. Statistical analysis was in percentage. The result showed that the samples preferred outdoor classes all day for relaxing and exercise. The samples preferred areas for activities such as gazebo for meeting, relaxing and studying, and area for unique environment. As for materials for street furniture and infrastructure, the samples preferred strong, durable materials that are in harmony with the environment such as wood bench, plastic garbage can, asphalt road, concrete bridge and concrete block sidewalk.  Keywords: Space using, Environmental Improvement
Keywords: การใช้พื้นที่ การปรับปรุงสภาพแวดล้อม Space using, Environmental Improvement