การประเมินพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับสถานที่ฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาล ในจังหวัดอุตรดิตถ์โดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ - Noinumsai, Supawadee; Wachirawongsakorn, Piyada (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2017)
งานวิจัยนี้เป็นการใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อประเมินพื้นที่ที่เหมาะสมในการฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาลในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ด้วยวิธีการถ่วงน้ำหนักและเทคนิคการซ้อนทับข้อมูลจากปัจจัยที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม 11 ปัจจัย ได้แก่ ชั้นคุณภาพลุ่มน้ำ โบราณสถาน ประปา แหล่งน้ำผิวดิน/เส้นทางน้ำ เส้นทางคมนาคม ระดับน้ำใต้ดิน สภาพทางธรณี ความลาดชัน การใช้ประโยชน์ที่ดิน ลักษณะเนื้อดิน และพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ผลการศึกษา พบว่าปัจจัยที่มีค่าถ่วงน้ำหนักมากที่สุด คือ ปัจจัยด้านแหล่งน้ำผิวดิน/เส้นทางน้ำและปัจจัยด้านประปา มีผลต่อการตัดสินใจเลือกพื้นที่เหมาะสมต่อการฝังกลบขยะมูลฝอยมากที่สุด ซึ่งมีค่าถ่วงน้ำหนักร้อยละ 20 เท่ากัน ส่วนปัจจัยด้านพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลน้อยที่สุด ซึ่งมีค่าถ่วงน้ำหนักน้อยที่สุดร้อยละ 2 โดยพบว่าพื้นที่ที่เหมาะสมมากที่มีพื้นที่มากสุดสำหรับเป็นพื้นที่ฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาลในจังหวัดอุตรดิตถ์อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลวังแดง อำเภอตรอน มีเนื้อที่ 95.57 ตารางกิโลเมตร รองลงมาคือ อยู่ในพื้นที่ตำบลนายาง อำเภอพิชัย มีเนื้อที่ 83.72 ตารางกิโลเมตร และตำบลบ่อทอง อำเภอทองแสนขัน มีพื้นที่เหมาะสมมากอยู่ในพื้นที่ มีเนื้อที่ 69.13 ตารางกิโลเมตร ตามลำดับ คำสำคัญ: สถานที่ฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาล พื้นที่ที่เหมาะสมต่อการฝังกลบขยะมูลฝอย  ขยะมูลฝอย ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์      This research was using Geographic Information System to identifya suitable sanitary landfills area in Uttaradit province . Spatial data and overlay analysis technique were performed under 11 environmental impact factors including watershed class, archaeological site, water supply system, surface water / water routes, transportation, groundwater levels, geology, slope , landuse, soil texture, andflood risk area factors . The results found that the most weighted factor affected the decision to select a suitable sanitary landfill was surface water / water routes and water supply system factors with equal weighted value of 20 % , while flood risk area factor was the lowest weighted value of 2 %. The most suitable sanitary landfill area in Uttaradit was located in Tambon Wang Daeng, Amphoe Tron with area of 95 . 57 km 3 , followed by Tambon Na Yang, Amphoe Pichai with area of 83 . 72 km 3 and Tambon Bor Thong, Amphoe Thong Sangkhun with area of 69 . 13 km 3 Keywords: Sanitary Landfills Site, Suitable sanitary landfills area, Solid Waste, Geographic Information System
Keywords: สถานที่ฝังกลบขยะมูลฝอยแบบถูกหลักสุขาภิบาล; พื้นที่ที่เหมาะสมต่อการฝังกลบขยะมูลฝอย; ขยะมูลฝอย; ระบบสารสนเทศ; ภูมิศาสตร์; Sanitary Landfills Site; Suitable sanitary landfills area; Solid Waste; Geographic Information System