ปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยเซนต์หลุยส์ ที่ฝึกปฏิบัติงานในสถานบริการสุขภาพ - Lertsakornsiri, Maleewan; Khampunyo, Chaba (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2017)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนาเพื่อศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2, 3, 4  วิทยาลัยเซนต์หลุยส์ จำนวน 184 คน ที่ฝึกปฏิบัติงานในสถานบริการสุขภาพ ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2558 เป็นการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น กำหนดสัดส่วน และสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล เจตคติต่อการดูแลสุขภาพ และพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพ ที่ผ่านการตรวจความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน หาค่าดัชนีความตรงได้เท่ากับ .80 และค่าความเที่ยงได้เท่ากับ .87 และ .92 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติไคสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน      ผลการวิจัย พบว่า ลักษณะส่วนบุคคลเกี่ยวกับชั้นปี เงินที่ได้รับเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน และสถานที่พักอาศัยมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และด้านการออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เจตคติต่อการดูแลสุขภาพมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพ ได้แก่ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ด้านความสำเร็จในชีวิต และโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .51, .47 และ .39 ตามลำดับ) จากผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นในการส่งเสริมพฤติกรรมการดูแลสุขภาพเพื่อให้นักศึกษาพยาบาลมีพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพที่ดี โดยการจัดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเจตคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพ ส่งเสริมทางด้านโภชนาการ และการออกกำลังกาย   คำสำคัญ : ปัจจัย เจตคติต่อการดูแลสุขภาพ พฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพ นักศึกษาพยาบาล       This study was a descriptive research. The purpose of this study was to examine the factors associated with health-promoting behaviors. The samples were 184 of the second, third and fourth years of nursing students at Saint Louis College during practice in the health care service in the second semester of the academic year 2015. The samples were selected by stratified, proportion and simple random sampling . The research tool was a questionnaire including personal data, attitude towards health care, and the health-promoting behaviors. The questionnaire was validated by three experts. Its content validity index (CVI) was .80 and its reliability were .87 and .92, respectively. The data were analyzed for frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square and pearson product moment correlation coefficient.      The results indicated that personal data about the level of study, the money for spend in a month, and place for living were statistically significant relating to the health-promoting behaviors in nutrition at p<.05. While exercise was a statistically significant at p<.01.  The attitude towards health care was a statistically significant at the positive moderate relating to the health-promoting behaviors in the interpersonal relation, self actualization, and overall at p<.01 (r = .51, .47 and .39, respectively). This study suggests that it is vital and necessary to promote the health behaviors by  provided activities for nursing students to increase attitude towards health care, health-promoting behaviors particularly nutrition and exercise for the good health. Keywords: factors, attitude towards health care, health-promoting behavior, nursing student
Keywords: ปัจจัย; เจตคติต่อการดูแลสุขภาพ; พฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพ; นักศึกษาพยาบาล; factors; attitude towards health care; health-promoting behavior; nursing student