ผลของการไถพรวนที่มีต่อปริมาณคาร์บอนที่เก็บสะสมในดิน และผลผลิตข้าวโพด กรณีศึกษาพื้นที่เกษตรกรรม จังหวัดลพบุรี - Chansaree, Sunisa; Suppadit, Tawadchai (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 26 No 2 (2018): April-June 2018, 2018)
การศึกษาผลของการไถพรวนที่มีต่อปริมาณคาร์บอนที่เก็บสะสมในดินและผลผลิตข้าวโพดข้าวโพดหวานลูกผสม ในพื้นที่ที่มีการทำเกษตรกรรม จังหวัดลพบุรี ที่ระดับความลึก 0 – 15.0 และ 15.0 – 30.0 ซม. ระยะเวลาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมกันยายน พ.ศ. 2558โดยใช้รูปแบบการไถพรวนที่แตกต่างกัน 4 รูปแบบ คือ 1) การไม่ไถพรวนดิน (T 1 ) 2) การไถแปรครั้งเดียว (ไถพลิกดินด้วยผานสามแล้วตามด้วยผานเจ็ด; T 2 ) 3) การพรวนซ้ำ 1 ครั้ง (ไถแปรแล้วพรวน 1 ครั้ง; T 3 ) 4) การพรวนซ้ำ 2 ครั้ง (ไถแปรแล้วพรวน 2 ครั้ง; T 4 ) ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณคาร์บอนที่เก็บสะสมในดินที่ระดับความลึก 15.0 – 30.0 ซม. ของการไม่ไถพรวน มีค่าสูงสุดเท่ากับ 3.86 ตัน/ไร่ รองลงมา คือ การไถแปรครั้งเดียว การพรวนซ้ำ 1 ครั้ง และการพรวนซ้ำ 2 ครั้ง เท่ากับ 3.70 3.47 และ 3.14 ตัน/ไร่ ตามลำดับ ค่าความหนาแน่นรวมการไม่ไถพรวนที่ระดับความลึก 15.0 – 30.0 ซม. มีค่าสูงสุดเท่ากับ 1.09 ก./ซม. 3 ส่วนอินทรียวัตถุและปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในดิน การไม่ไถพรวนที่ระดับความลึก 0 – 15.0 ซม. มีค่าสูงสุดเท่ากับ ร้อยละ 1.48 และร้อยละ 0.860 สำหรับผลการศึกษารูปแบบการไถพรวนที่มีต่อพืช พบว่า มวลชีวภาพและปริมาณคาร์บอนในพืชภายใต้รูปแบบการไถแปรครั้งเดียว มีค่าสูงสุดเท่ากับ ร้อยละ 29.2 และ 0.530 ตัน/ไร่ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า ปฏิสัมพันธ์ระหว่างความลึกของชั้นดินและรูปแบบการไถพรวนส่งผลต่อมวลชีวภาพของพืชอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) โดยรูปแบบการไถแปรครั้งเดียวเป็นวิธีการที่ดีที่สุด คำสำคัญ : การไถพรวน  ปริมาณคาร์บอนที่เก็บสะสมในดิน       A study on the effect of tillage on carbon sequestration in soil and corn yield, in areas there was a agriculture in Lopburi province. The experimental design employing 2 x 4 factorial arrangement in CRD model using a depth of 0 – 15.0 and 15.0 – 30.0 cm. and plowing four different formats at as follow; 1) no – tillage (T 1 ), 2) plowing tillage (using 3 – disc followed by 7 – disc plough; T 2 ), 3) plowing tillage and shoveling one times (using 3 – disc followed by 7 – disc plough and shoveling one times; T 3 ), 4) plowing tillage and shoveling two times (using 3 – disc followed by 7 – disc plough and shoveling two times; T 4 ). The results showed soil carbon stock to a depth of 15.0 – 30.0 cm. of a no – tillage with a maximum value of 3.86 tonnes/rai, the next was plowing tillage, plowing tillage and shoveling one times and plowing tillage and shoveling two times of 3.70 3.47 and 3.14 tonnes/rai, respectively. The bulk density of no – tillage to a depth of 15.0 -30.0 cm. with a maximum value of 1.09 g/cm 3 . Organic matter and organic carbon in soil under no – tillage to a depth of 0 – 15.0 cm., a maximum of 1.48 % and 086 %. For the influence of the from of tillage on crops that biomass and carbon in the plants of the plowing tillage, the most maximum was 29.2 % and 0.530 tonnes/rai. Which concluded that the interaction between the depth of the soil layer and format plowing affected to plant biomass with significant difference (P < 0.05). From this study, the format of plowing tillage was the best method.      Keywords: Tillage, Soil Carbon Stock
Keywords: Soil Preparation; Tillage; Soil Carbon Stock