การสังเคราะห์และศึกษาลักษณะบ่งชี้ของท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์สำหรับ ผลิตไฮโดรเจนด้วยแสงอาทิตย์ - Samran, Buagun; Chaiwichian, Saranyoo (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 26 No 2 (2018): April-June 2018, 2018)
ท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์ (TiO 2 nanotubes) ถูกสังเคราะห์ ศึกษาลักษณะบ่งชี้ และทดสอบประสิทธิภาพการผลิตไฮโดรเจนด้วยแสงอาทิตย์ โดยท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์ถูกสังเคราะห์ด้วยวิธีการแอโนไดเซซั่น หลังจากการแอโนไดเซซั่นตัวอย่างถูกบำบัดด้วยความร้อนที่อุณหภูมิต่างๆ (300-800 องศาเซลเซียส) และท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์ถูกศึกษาลักษณะทางกายภาพด้วยเครื่องเทคนิคการเลี้ยวเบนรังสีเอ็กซ์ เครื่องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด และเครื่องวิเคราะห์การดูดกลืนแสง ขั้นตอนสุดท้ายตัวอย่างถูกทดสอบประสิทธิภาพการผลิตไฮโดรเจนด้วยแสงอาทิตย์ ผลการทดลองพบว่า ท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์มีโครงสร้างเป็นไททาเนียมบริสุทธิ์และมีการเปลี่ยนผลึกจากแบบอสัณฐานเป็นอนาเทสเฟสที่อุณหภูมิ 300-600 องศาเซลเซียส และมีการเปลี่ยนแปลงเฟสจาก  อนาเทสเป็นรูไทล์ของตัวอย่างที่ถูกการบำบัดทางความร้อนด้วยอุณหภูมิ 700 และ 800 องศาเซลเซียส สำหรับลักษณะพื้นผิวของท่อ   นาโนไททาเนียมไดออกไซด์เริ่มถูกทำลายที่อุณหภูมิ 600 องศาเซลเซียสขึ้นไป และท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์พื้นผิวสมบูรณ์ดีสุดคือผ่านการบำบัดด้วยความร้อนอุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส สำหรับประสิทธิภาพการผันพลังงานไฮโดรเจนด้วยแสงอาทิตย์ คือ 3.90 เปอร์เซ็นต์ และค่าความหนาแน่นกระแสสูงสุด คือ 3.17 มิลลิแอมป์ต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตไฮโดรเจนด้วยแสงอาทิตย์เพื่อจะให้ได้ประสิทธิสูงสุด และยังเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาพลังงานทดแทนให้ใช้ประโยชน์ได้จริงในอุตสาหกรรมรถยนต์ต่อไป คำสำคัญ : การผลิตไฮโดรเจน การบำบัดทางความร้อน ท่อนาโนไททาเนียมไดออกไซด์ พลังงานทดแทน      Titanium dioxide nanotubes (TiO 2 nanotubes) were successfully synthesized, characterized and tested for solar-hydrogen production. Titanium nanotubes were synthesized by anodization method. The samples were annealed between 300-800 ° C for 2 hours.     X-ray Diffraction (XRD), Scanning Electron Microscopy (SEM) and UV-Vis diffuse reflectance spectra (UV-vis DRS) techniques were used to characterize the TiO 2 nanotubes. Finally, the samples were tested for solar-hydrogen production and their conversion efficiencies were calculated. According to the results, amorphous TiO 2 transformed into the crystalline anatase phase after heat treatment in the temperature range 300-600 ° C. The transformation from anatase phase to rutile phase was observed for annealing temperatures within 700-800 ° C. We noticed that for annealing temperatures over 600 ° C, the surface of the TiO 2 nanotubes appeared to be damaged. Under the given experimental conditions, our optimal results were obtained for the TiO 2 nanotubes annealed at 400 ° C, with a corresponding maximum photocurrent density of 3.17 mA/cm 2 , and a solar-hydrogen conversion efficiency of 3.90 %. The findings of this paper provide significant guidelines for current and future research in the development of renewable energy. And the results of this work will serve as guidelines for developing alternative energy sources in the automobile industry. Keywords: Hydrogen production, Annealing, TiO 2 nanotubes, Renewable energy