การพยากรณ์ปริมาณการส่งออกไก่แปรรูป - Riansut, Warangkhana; Nisan, Nam-Oy (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 25 No 2 (2017): April - June 2017, 2017)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาครั้งนี้คือ การสร้างตัวแบบพยากรณ์ที่เหมาะสมกับอนุกรมเวลาปริมาณการส่งออกไก่แปรรูป โดยใช้ข้อมูลจากเว็บไซต์ของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ตั้งแต่เดือนมกราคม 2542 ถึงเดือนตุลาคม 2558 จำนวน 202 ค่า ซึ่งข้อมูลถูกแบ่งออกเป็น 2 ชุด ข้อมูลชุดที่ 1 ตั้งแต่เดือนมกราคม 2542 ถึงเดือนธันวาคม 2557 จำนวน 192 ค่า สำหรับการสร้างตัวแบบพยากรณ์ โดยวิธีบอกซ์-เจนกินส์ วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้งเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวก วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้งเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบคูณ และวิธีการพยากรณ์รวม ข้อมูลชุดที่ 2 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนตุลาคม 2558 จำนวน 10 ค่า นำมาใช้สำหรับการเปรียบเทียบความถูกต้องของค่าพยากรณ์ โดยใช้เกณฑ์เปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์เฉลี่ย (MAPE) ที่ต่ำที่สุด ผลการศึกษาพบว่า วิธีบอกซ์-เจนกินส์มีความถูกต้องแม่นยำในการพยากรณ์มากที่สุด (MAPE = 4.9640) คำสำคัญ :    ไก่แปรรูป วิธีบอกซ์-เจนกินส์ วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้งเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวก วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้ง   เลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบคูณ วิธีการพยากรณ์รวม      The objective of this study was to construct the appropriate forecasting model for the export volume of processed chicken. The data gathered from the website of Office of Agricultural Economics during January, 1999 to October, 2015 of 202 values were used and divided into 2 sets. The first set had 192 values from January, 1999 to December, 2014 for constructing the forecasting models by Box-Jenkins method, Winters ’ additive exponential smoothing method, Winters’ multiplicative exponential smoothing method, and combined forecasting method. The second set had 10 values from January to October, 2015 for comparing accuracy of the forecasts via the criterion of the lowest mean absolute percentage error (MAPE). Research finding indicated that, Box-Jenkins method was the most accurate (MAPE = 4.9640) . Keywords :    Processed Chicken , Box-Jenkins Method, Winters ’ Additive Exponential Smoothing Method, Winters’ Multiplicative  Exponential Smoothing Method, Combined Forecasting Method
Keywords: ไก่แปรรูป วิธีบอกซ์-เจนกินส์ วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้งเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวก วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้ง เลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบคูณ วิธีการพยากรณ์รวม, Processed Chicken, Box-Jenkins Method, Winters ’ Additive Exponential Smoothing Method