การแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ - Khamsen, Wanchai; Patwang, Amnaj; Summatta, Chuthong; Takeang, Chiraphon; Surin, Pongsakorn; Malaipun, Sarayut; Supinrach, Sumidtra; Settapromote, Natwalinkhol; Tancharoenrat, Piyamas; Jinakarn, Chanicha; Srichanapun, Punchaporn; Changniam, Visanu (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 25 No 2 (2017): April - June 2017, 2017)
งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ โดยมีการดำเนินงาน 3 ส่วน คือ 1) พัฒนากระบวนการแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้งและทดสอบการทำแห้งโดยใช้ตู้อบลมร้อนและโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ 2)  ออกแบบและสร้างโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ให้สามารถถอดประกอบได้ และใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตเป็นส่วนรับรังสีแสงอาทิตย์ โดยระบบการทำงานของโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์มี 2 ระบบ คือ ระบบธรรมดา เป็นการอบแห้งสับประรดแช่อิ่มจะใช้รังสีแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวในการอบแห้ง และระบบอัตโนมัติ เป็นการใช้รังสีแสงอาทิตย์และรังสีอินฟราเรดจากหลอดไฟฟ้าในการอบแห้ง และ 3) ศึกษาต้นทุนการแปรรูปสับปะรดแช่อิ่มอบแห้ง โดยใช้ตู้อบลมร้อนและโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ ผลการทดสอบการอบแห้งสับปะรดแช่อิ่มด้วยโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ มีคุณภาพทางด้านกายภาพและเคมีด้านปริมาณความชื้นมีค่าที่ดีกว่า การอบแห้งด้วยตู้อบลมร้อน ซึ่งผลการทดสอบอุณหภูมิและความชื้นของโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ที่สร้างขึ้น อุณหภูมิภายในโรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์สูงกว่าภายนอกสูงสุด 20 องศาเซลเซียส และพบว่าต้นทุนการแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรดแช่อิ่มอบแห้งวิธีการใช้โรงเรือนอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์ต่ำกว่าต้นทุนการแปรรูปผลิตภัณฑ์สับปะรดแช่อิ่มอบแห้งวิธีการใช้เครื่องอบแห้งแบบลมร้อนกิโลกรัมละ 498.8 บาท คำสำคัญ: สับปะรดแช่อิ่มอบแห้ง, การทำแห้ง, การอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์, การอบแห้งด้วยลมร้อน, ต้นทุนการแปรรูป      The objective of this research was to process pineapple glace drying by using solar radiator . This research consists of three parts . Firstly, developed pineapple glace process, and investigated the drying process by using tray drying and solar drying . Secondly, design and builtthe solar drying house which can be disassembled and used polycarbonate to absorb solar radiation . The drying house composed of systems : manual and automatic systems . The manual system used only solar radiation to dry products whereas the automatic system consists of solar radiation and infrared lamp to dry products . Thirdly, study on the cost of pineapple glace drying process using tray drying and solar drying . The result showed that drying pineapple glace with solar radiation had better physical quality, chemical quality and moisture content than drying with tray dryer . The temperature and moisture content in the drying house using solar radiation were determined . It was found that the temperature inside drying house was higher than outside above 20 degree celsius . Moreover, the cost of pineapple glace drying by solar radiation was lower than drying by tray dryer about 498 . 8 bath . Keywords: pineapple glace, drying, solar dryer, tray dryer processing cost
Keywords: สับปะรดแช่อิ่มอบแห้ง, การทำแห้ง, การอบแห้งด้วยรังสีแสงอาทิตย์, การอบแห้งด้วยลมร้อน, ต้นทุนการแปรรูป, pineapple glace, drying, solar dryer, tray dryer processing cost