การทำนายส่วนประกอบทางเคมีและการย่อยได้ของหญ้าเนเปียร์ปากช่องโดย เนียร์อินฟราเรดรีเฟลกแตนซ์สเปกโทรสโกปี (NIRS) - Tatsapong, Pattaraporn; Thongdonsieng, Premkamol; Ponium, Kanchana (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 25 No 2 (2017): April - June 2017, 2017)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพและความเป็นได้ของการใช้เทคนิคเนียร์อินฟราเรดรีแฟลกแตนซ์สเปกโทรสโกปี ในการทำนายค่าองค์ประกอบทางเคมีและการย่อยได้ด้วยวิธีการผลิตแก๊สของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง โดยใช้ตัวอย่างหญ้าเนเปียร์ปากช่องที่เก็บจากสถานที่ต่างๆ จำนวน 112 ตัวอย่าง นำไปวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี ได้แก่ วัตถุแห้ง เถ้า โปรตีนหยาบ และอินทรียวัตถุ เพื่อไว้เป็นข้อมูลอ้างอิง และทำการหาการย่อยได้ด้วยวิธีการผลิตแก๊ส นำตัวอย่างไปวัดสเปกตรัมด้วยเครื่อง near infrared reflectance spectroscopy (NIRS) ที่ช่วงความยาวคลื่น 800 ถึง 2,500 นาโนเมตร นำสเปกตรัมมาสร้างสมการและใช้ในการทดสอบสมการ โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างสมการด้วยวิธี modified partial least squares (MPLS) โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป OPUS การทำนายค่าองค์ประกอบทางเคมี โดยเฉพาะวัตถุแห้ง โปรตีนหยาบ เถ้า อินทรียวัตถุ การผลิตจุลิทรีย์โปรตีน และการย่อยได้ของวัตถุแห้งของหญ้าเนเปียร์ปากช่อง พบว่า NIRS สามารถทำนายได้อย่างแม่นยำ มีค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจสูง (R 2 >0.83) และความผิดพลาดมาตรฐานในการทำนายต่ำ ส่วนการย่อยได้ของอินทรียวัตถุ (OMD) พลังงานใช้ประโยชน์ได้ การผลิตกรดไขมันสายสั้น และจลนพลศาสตร์การผลิตแก๊สสามารถทำนายได้แม่นยำปานกลาง (R 2 =0.62- 0.76) สรุปได้ว่า NIRS สามารถทำนายค่าส่วนประกอบทางเคมี และคุณค่าทางโภชนะ (การย่อยได้ของวัตถุแห้ง และการผลิตจุลินทรีย์โปรตีน) ของหญ้าเนเปียร์ปากช่องได้อย่างแม่นยำและสามารถนำใช้ในการวิจัยด้านโภชนะศาสตร์สัตว์เคี้ยวเอื้องได้ คำสำคัญ : หญ้าเนเปียร์, การย่อยได้สิ่งแห้ง, การผลิตแก๊ส, NIRS      The objective of this study was to evaluate the potential of near infrared reflectance spectroscopy (NIRS) to predict chemical components and in vitro gas production parameters of Napier Phakchong grass. A total 112 grass samples harvested from different locations were analyzed to determine their chemical composition such as dry matter (DM), ash, crude protein (CP), organic matter (OM) as reference data. All samples were incubated in vitro in buffered rumen fluid to determine fermentation kinetics and nutrient digestibility using a gas production method and scanned using NIRS in the wavelength 800 to 2500 nm; spectra were retained with NIRS calibration and cross-validation. Predictive equations were developed using modified partial least squares (MPLS) in OPUS program. The chemical composition (DM, CP, ash and OM), microbial crude protein production (MCP) and dry matter digestibility (DMD) of Napier Phakchong grass were predicted by NIRS with a good degrees (R 2 >0.83) of accuracy with low standard errors of cross validation. In vitro digestible organic matter (OMD), metabolizable energy (ME), short chain fatty acids (SCFA) and gas production kinetics were moderately (R 2 = 0.62-0.76) predicted by NIRS. It was concluded that NIR spectroscopy can be used to accurately predict chemical composition and nutritive value (DMD and MCP) of Napier Phakchong grass and application including ruminant nutrition research. Keywords: Napier grass, dry matter digestibility, gas production, NIRS
Keywords: หญ้าเนเปียร์, การย่อยได้สิ่งแห้ง, การผลิตแก๊ส, NIRS, Napier grass, dry matter digestibility, gas production, NIRS