ความสัมพันธ์ความหนืดและความหนาแน่นของกรดไขมัน จากกฎควบรวมพลังงานอิสระ - Muangnuae, Noppanan; Saengthip, Setthawit; Chum-in, Thinnaphop; Phankosol, Suriya (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 25 No 2 (2017): April - June 2017, 2017)
ความหนาแน่นและความหนืดเป็นสมบัติทางกายภาพที่สำคัญของของเหลว ในการศึกษานี้เสนอความสัมพันธ์ของความหนืดและความหนาแน่นของกรดไขมันจากกฎควบรวมพลังงานอิสระของมาร์ตินสำหรับประมาณความหนืดไดนามิกส์ ความหนืดจลน์ และความหนาแน่น สมการที่นำเสนอสำหรับการประมาณความหนืดและความหนาแน่นของกรดไขมันมีความสัมพันธ์กับจำนวนอะตอมคาร์บอน จำนวนพันธะคู่ และอุณหภูมิ ในการศึกษานี้ใช้ข้อมูลจากเอกสารอ้างอิงมาประกอบเพื่อสนับสนุนและยืนยันความถูกต้องแม่นยำของสมการที่จะนำไปใช้ จากการศึกษาพบว่าสมการที่นำเสนอมีความง่ายต่อการนำไปใช้งานและมีความถูกต้องแม่นยำสำหรับการประมาณค่าความหนืดและความหนาแน่นของกรดไขมันที่อุณหภูมิต่างๆ ค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสัมบูรณ์ของความหนืดไดนามิกส์ ความหนืดจลน์ และความหนาแน่นที่อุณหภูมิ 297.05-394.25 K มีค่าเท่ากับ 4.14, 4.37 และ 0.17 % ตามลำดับ  คำสำคัญ : กรดไขมัน ความหนาแน่น ความหนืดจลน์ ความหนืดไดนามิกส์      Density and viscosity are important physical properties of a liquid. In this work, correlation of viscosity and density of fatty acids (FA) are correlated to the Martin’s rule of free energy additivity for estimated kinematic viscosity, dynamic viscosity and density from their own equations. The proposed equations for estimating viscosity and density of FA are correlated to number of carbon atoms, number of double bond(s) and temperature. Data collected from literatures were used to validate, and support the proposed models. The proposed equations are easy to use and the estimated density and viscosity values of FA at different temperatures agree well with the literature values. The average absolute deviation of dynamic viscosity, kinematic viscosity and density of FAat 297.05-394.25 K are 4.14, 4.37 and 17 % , respectively. Keywords: Fatty acid, Density, Kinematic viscosity , Dynamic viscosity
Keywords: กรดไขมัน ความหนาแน่น ความหนืดจลน์ ความหนืดไดนามิกส์, Fatty acid, Density, Kinematic viscosity, Dynamic viscosity