Effect of Essential Oil from Hedychium coronarium to Control Acne Vulgaris / ฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยมหาหงส์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของสิว - นลิน วงศ์ขัตติยะ และคนอื่นๆ, Nalin Wongkattiya et al. / (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 24 No 3 (2016): September - December 2016, 2016)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยสกัดจากเหง้ามหาหงส์ ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว ได้แก่ Propionibacterium acnes และ Staphylococcus epidermidis โดยทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อด้วยวิธี disc diffusion ผลการศึกษาพบว่า น้ำมันหอมระเหยมหาหงส์มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อที่เป็นสาเหตุของสิวได้เช่นเดียวกับยา Amoxicillin และ Erythromycin นอกจากนี้ยังพบว่าน้ำมันหอมระเหยมหาหงส์ยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อดังกล่าวแม้ว่าจะมีค่า MIC และ MBC อย่างน้อย 1000 ไมโครแกรมต่อมิลลิลิตร ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี พบว่าสารประกอบหลักในน้ำมันหอมระเหยเป็นสารจำพวก monoterpene ได้แก่ 1,8-Cineole (39.86%) และ beta-Pinene (21.69%) จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำมันหอมระเหยมหาหงส์มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ยับยั้งเชื้อสิวต่อไป   คำสำคัญ :  น้ำมันหอมระเหย มหาหงส์  การยับยั้งแบคทีเรีย   Propionibacterium acnes   Staphylococcus epidermidis  GC-MS 1, 8-Cineole beta-Pinene   Abstract Antibacterial activity of essential oils from Hedychium coronarium was determined against Propionibacterium acnes and Staphylococcus epidermidis which are the major causes of acne. Antimicrobial susceptibility test was performed by using disc diffusion method. The result showed that both P. acnes and S. epidermidis were inhibited by the essential oil as well as Amoxicillin and Erythromycin. Moreover the essential oil had antibactericidal activity even MIC and MBC value were at least 1000 µg/ml. Hedychium coronarium essential oil was rich in monoterpene, especially 1,8-Cineole (39.86%) and beta-Pinene (21.69%). In conclusion, Hedychium coronarium essential oil had promising potential to develop as a product to control acne.   Keywords : Hedychium coronarium , essential oil, antibacterial activity, Propionibacterium acnes, Staphylococcus epidermidis,  GC-MS, 1, 8-Cineole, beta-Pinene