การศึกษาปัจจัยในการกัดชิ้นงานด้วยเม็ดมีด APMT1604PDER-M2 ที่มีผลต่ออายุการใช้งานของคมตัดและความเรียบผิว - Panprasitvech, Banyat; Hongsuwan, Patipat; Chantharaksa, Wichai (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2015)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยในการกัดชิ้นงานด้วยเม็ดมีด APMT1604 PDER-2M ที่มีผลต่ออายุการใช้งานของคมตัดและความเรียนผิว โดยทำการทดสอบการตัดเฉือนวัสดุเหล็กกล้าคาร์บอน(S45C) ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการใช้งานของมีดกัดที่สำคัญคือความเร็วรอบ อัตราการป้อนและความลึกการป้อน นอกจากนี้ปัจจัยที่มีผลต่อคมตัดยังเกิดจากทิศทางการควบคุม ระยะในการป้อนตัดเฉือนงานด้านข้าง และการหล่อเย็น ดังนั้นงานวิจัยฉบับนี้จึงทำการทดลองโดยควบคุมความเร็วรอบ อัตราการป้อน ความลึกการป้อนและได้กำหนดปัจจัยในการศึกษาทดลองโดยกำหนดปัจจัย 3 ประเภทคือระยะการป้อน(Overlap) ทิศทางควบคุมการกัด (Cut Direction) และน้ำหล่อเย็น (Coolant) ตัวแปรคือความเรียบผิวของงาน ซึ่งอยู่ในขอบเขตที่กำหนดในมาตรฐานงานกัดความเรียบผิว (Ra) ≤ 1.6 ไมโครเมตร  ใช้ความเร็วรอบคงที่ 960 รอบ/นาที โดยมีการกำหนดระดับปัจจัย 2 ระดับคือระยะการป้อน(Overlap) ที่ 2 มิลลิเมตรและ 4 มิลลิเมตร ทิศทางการเคลื่อนที่ตัดเฉือนแบบ(Climb Milling)และการเคลื่อนที่ตัดเฉือนแบบ(Conventional Milling) การปิดและเปิด น้ำหล่อเย็น จากการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีผลต่ออายุการใช้งานและความเรียบผิวงานคือระยะการป้อน(Overlap) ทิศทางควบคุมการกัด (Cut Direction) และการปิดเปิดน้ำหล่อเย็น มีผลต่ออายุการใช้งานของเม็ดมีดอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ระดับของปัจจัยที่เหมาะสมที่สุดคือทิศทางการเคลื่อนที่การตัดเฉือนควรใช้แบบ(Climb Milling) ควรปิดน้ำหล่อเย็นและระยะการป้อน(Overlap) ที่ 2 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้อายุการใช้งานเม็ดมีดสามารถใช้งานได้อย่างเติมประสิทธิภาพมีคุณภาพความเรียบผิวงานที่ดีและมีอายุการใช้งานนานขึ้น คำสำคัญ :  ระยะการป้อน ทิศทางการควบคุมการกัด น้ำหล่อเย็น  การกัดชิ้นงานด้วยเม็ดมีด ค่าความเรียบผิว อายุการใช้งานของคมตัด         This study aimed to identify factors in the milling inserts APMT1604 PDER-2M affecting to the utilization duration of cutting by considering the test machining carbon steel (S45C) Factors affecting the utilization duration of cutting are wind speed, feed rate and feed depth .In addition, factors that affect the cutting are also occurring from direction, overlap and coolant. Therefore, this research is conducted by controlled experiments the cutting speed, feed rate, feed depth and determining three factors include overlap, cut direction and coolant. The smooth surface variable could define the standard of milling surface roughness (Ra) ≤1.6 micrometers which uses constant speed at 960 r/min by setting 2 level include overlap at 2 mm. and 4 mm. Moreover, setting climb milling, conventional milling, and coolant by controlling as closed and reopened are important to the utilization duration. The study found that the significant of cut direction, Overlap, and coolant on life time of cutting edge is 0.05. The best outcome can be achieved by using two millimeters overlap, climb milling and closed coolant.   Keywords : Overlap, Cut direction, Coolant, Milling tool inserts, Surface roughness, Lifetime of the cutting edge.
Keywords: ระยะการป้อน ทิศทางการควบคุมการกัด น้ำหล่อเย็น การกัดชิ้นงานด้วยเม็ดมีด ค่าความเรียบผิว อายุการใช้งานของคมตัด Overlap, Cut direction, Coolant, Milling tool inserts, Surface roughness, Lifetime of the cutting edge