วิธีการแก้ค่าโปรไฟล์หนึ่งมิติของปริมาณรังสีจากภาพพอร์ทัลในพื้นที่ลำรังสีแบบสมมาตรสำหรับรังสีโฟตอน 6 เมกะโวลต์ - Saiyo, Nipon; Thongsawat, Sangutid; Cheebsumon, Patsuree (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2016)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาค่าแก้โปรไฟล์แบบ 1 มิติ ของลำรังสีโฟตอนพลังงาน 6 เมกะโวลต์ ของการวัดปริมาณรังสีจากอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ในพื้นที่ฉายแบบสมมาตร ที่มีผลทำให้การตอบสนองของรังสีตามระยะทางจากกึ่งกลางของลำรังสีที่ได้จากการวัดรังสีด้วยอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์มีค่าใกล้เคียงกับปริมาณรังสีจากการคำนวณสำหรับใช้ในอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ ตามเกณฑ์การยอมรับค่าแกมมาร้อยละ 2 ในระยะ 2 มิลลิเมตร และร้อยละ 3 ในระยะ 3 มิลลิเมตร โดยทำการทดสอบวัดปริมาณรังสีด้วยอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ในพื้นที่ฉายแบบสมมาตรขนาดตั้งแต่ 5x5 ถึง 25x25 ตารางเซนติเมตร ทั้งในการประยุกต์ใช้โปรไฟล์ที่ทำการแก้ค่าด้วยวิธีแบบ 1 มิติ (Corrected profile) และไม่แก้ค่า (Uncorrected profile) ให้กับอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ ผลการทดลองพบว่า การแก้ค่าโปรไฟล์ของลำรังสีแบบหนึ่งมิติ ให้ค่าร้อยละการเพิ่มขึ้นของอัตราการผ่านค่าแกมมาในการวัดปริมาณรังสีของอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่ -0.32 ถึง +95.47 ตามเกณฑ์การยอมรับร้อยละ 2 ในระยะ 2 มิลลิเมตร และตั้งแต่ +0.31 ถึง+46.75   ตามเกณฑ์การยอมรับร้อยละ 3 ในระยะ 3 มิลลิเมตร ตามลำดับ โดยสรุปการประยุกต์ใช้วิธีการแก้ค่าโปรไฟล์ของลำรังสีแบบหนึ่งมิติในอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ สามารถช่วยเพิ่มความถูกต้องในการวัดปริมาณรังสีของอุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ได้ คำสำคัญ : อุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ การแก้ค่าโปรไฟล์ของลำรังสีแบบหนึ่งมิติ ปริมาณรังสีของภาพพอร์ทัล         The aim of this study was to determine the one dimensional profile correction values of EPID dosimetry for various symmetric field sizes in 6 MV photon beam when considered to gamma criteria of 2%, 2 mm, and 3%, 3mm respectively.  Several symmetry field sizes, range 5x5 to 25x25 cm 2 , were applied to 1D profile correction in EPID and measured, including uncorrected profile data. The results showed that the percent improving after applied profile correction was -0.32  to +95.47 in gamma criteria 2%, 2 mm, and +0.31 to +46.75 ingamma criteria 3%, 3 mm, respectively. In conclusion, EPID portal dose after applied to 1D profile correction would assist to improve the accuracy of portal dosimetry.  Keywords : Electronic portal imaging device, 1D beam profile correction, Portal imagedosimetry
Keywords: อุปกรณ์รับภาพอิเล็กทรอนิกส์ การแก้ค่าโปรไฟล์ของลำรังสีแบบหนึ่งมิติ ปริมาณรังสีของภาพพอร์ทัล Electronic portal imaging device, 1D beam profile correction, Portal imagedosimetry