การประเมินสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาจังหวัดตรัง - Sroytong, Amnat; Sudtongkong, Chanyut (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST), 2016)
การประเมินสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาจังหวัดตรัง มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาจังหวัดตรัง การวิจัยในครั้งนี้ได้ดำเนินการปีการศึกษา 2552 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาจังหวัดตรัง ชั้นปีที่ 1 โดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจำนวน 830 คน เป็นนักศึกษาชายจำนวน 268 คน เป็นนักศึกษาหญิง จำนวน 562 คน และดำเนินการทดสอบด้วยแบบทดสอบสมรรถภาพทางกายของ ICHPER-SD-Asia ได้แก่ การประเมินความทนทานของกล้ามเนื้อด้วยการลุกนั่ง การประเมินความอ่อนตัวของกล้ามเนื้อด้วยการนั่งแตะ การประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการดึงข้อ การประเมินองค์ประกอบของร่างกายด้วยการวัดไขมันใต้ผิวหนัง และการประเมินความอดทนของระบบการไหลเวียนโลหิตและการหายใจด้วยการวิ่งทน ผลจากการวิจัยพบว่า สมรรถภาพทางกายของนักศึกษาชาย โดยการทดสอบการดึงข้อ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 14.61±7.16 ครั้ง การนั่งแตะ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 11.97±7.20 เซนติเมตร การลุกนั่ง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 36.83±8.31 ครั้ง/นาที การวัดไขมันใต้ผิวหนัง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 12.58±5.95 มิลลิเมตร การวิ่งทน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 8.22±1.87 นาที และสมรรถภาพทางกายของนักศึกษาหญิง การทดสอบการดึงข้อ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 6.89±5.75 ครั้ง การนั่งแตะ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 10.76±5.55 เซนติเมตร การลุกนั่ง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 24.80±8.29 ครั้ง/นาที การวัดไขมันใต้ผิวหนัง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 20.05±5.75 มิลลิเมตร การวิ่งทน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 11.28±1.83 นาที และสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายแบบช่วงคะแนน โดยแบ่งออกเป็น 5 ระดับ คือ มากที่สุด มาก ปานกลาง ค่อนข้างต่ำ และต่ำ   คำสำคัญ :  สมรรถภาพทางกาย นักศึกษา จังหวัดตรัง           The evaluation on physical fitness of the higher education students in Trang province was determined in 2009. The objective of this research is to evaluate physical fitness of undergraduate students in Trang Province. The research methodology is the measuring physical fitness of the first class students of many university located in Trang Province. By using ICHPER-SD-Asia protocols, 830 students (268 male and 562 female) that selected through random sampling were evaluated their physical fitness. Based on the protocols, each student was gauged physical fitness including muscular endurance, musculo-skeletal flexibility, muscular strength, body composition and cardio-respiratory endurance by testing sit-ups, sit and reach, pull-ups, skin fold and endurance run, respectively. The results revealed that physical fitness of male student including muscular endurance, musculo-skeletal flexibility, muscular strength, body composition and cardio-respiratory endurance, were class as moderate score. For female students, all physical fitness of them were evaluated as moderate score as well. Keywords : physical fitness, student, Trang province
Keywords: Evaluation on Physical Fitness of Undergraduate Students in Trang Province สมรรถภาพทางกาย นักศึกษา จังหวัดตรัง physical fitness, student, Trang province