Period Change of Variable Star AD CMi / การเปลี่ยนคาบของดาวแปรแสง เอดี ซีเอ็มไอ - Kunhong, Kanokkan; Sangprakos, Sansanee; Peawchomphu, Arthitaya; Rattanamala, Ronnakrit; Chandaiam, Smanchan (Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST); Vol 23 No 2 (2015): May-August 2015, 2015)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนคาบของดาวแปรแสง AD CMi ที่ได้ทำการสังเกตการณ์ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมาโดยถ่ายภาพด้วยกล้องซีซีดีโฟโตมิเตอร์ผ่านแผ่นกรองแสงสีน้ำเงิน (B) สีที่ตามองเห็น(V)และสีแดง(R)  ซึ่งข้อมูลที่ได้ถูกนำมาวิเคราะห์และสร้างกราฟแสง  โดยคำนวณแอมพลิจูดของโชติมาตร  เท่ากับ ,และ  และคำนวณอัตราส่วนของแสงมากที่สุดต่อแสงน้อยที่สุด()  เท่ากับ 0.718, 0.769  และ 0.815 สำหรับช่วงความยาวคลื่นสีน้ำเงิน  สีที่ตามองเห็นและสีแดง ตามลำดับ  เมื่อพิจารณาการเปลี่ยนคาบการแปรแสงจากกราฟ O-C  พบว่าดาวแปรแสง AD CMi มีอัตราการแปรแสงเพิ่มขึ้น  8.6418×10 -13 วันต่อรอบ (2.1×10 -4  วินาทีต่อปี)  ซึ่งอาจเกิดจากการขยายตัวของดาวแปรแสง AD CMi และเมื่อพิจารณากราฟ O-C Residual พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเป็นคาบซึ่งอาจเกิดจากการมีคู่ของดาวแปรแสง AD CMi คำสำคัญ :  ดาวแปรแสง  เอดี ซีเอ็มไอ  การเปลี่ยนคาบ         This research was aimed tostudy the period change of variable star AD CMi. This research was observed at Regional Observatory for the Public NakhonRatchasima, National Astronomical Research Institute of Thailand. The observation was done via CCD photometer in blue (B) visible (V) and red (R) filters. The data were employed to analyze and plot light curves. The amplitude of light curves were determined;,and. The flux intensity of max and min ratio ()  were0.718, 0.769 and0.815 for B, V and R bands respectively. The period change analysis by O-C diagram was shown the increasing rate at 8.6418×10 -13 day clycle -1 (2.1×10 -4 sec year -1 ). The result was shown that the AD CMi star may be enlarged. The O-C residual of oscillation period was shown that it is a binary star.   Keywords : Variable star, AD CMi, Period change
Keywords: ดาวแปรแสง, เอดี ซีเอ็มไอ, การเปลี่ยนคาบ, Variable star, AD CMi, Period change