Supply Chain Analysis of Jasmine of the Thabon Tharua, Amphur Muang, Nakhon Si Thammarat / การวิเคราะห์โซ่อุปทานของดอกมะลิ กรณีศึกษา ตำบลท่าเรือ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช - Taneerat / บุณฑรี จันทร์กลับ และชลินธร ธานีรัตน์, Boontaree Chanklap and Chalintorn (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences); Vol 8 No 1 (2558): January - April 2015DO - 10.14456/jcdr.v8i1.931, 2015)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของโซ่อุปทานของดอกมะลิในพื้นที่ตำบลท่าเรือ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช  วิเคราะห์ลักษณะและสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น และเสนอแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาโซ่อุปทานของดอกมะลิ โดยนำเสนอข้อมูล ผ่านแผนภาพโซ่อุปทาน ประยุกต์ใช้แนวคิดแบบวิธี Quick Scan เพื่อหาความสัมพันธ์ของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงใช้เทคนิคการวิเคราะห์ต้นทุน ฐานกิจกรรม และวิเคราะห์ปัญหาด้วยผังแสดงเหตุและผล ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียส่วนอื่นตลอดโซ่อุปทานมีการรับรู้ในการให้ความสำคัญการจัดการปัจจัย ทั้ง 4 ปัจจัย คือ ต้นทุน การบริการ คุณภาพ และระยะเวลาการส่งมอบสินค้าของแต่ละช่วงโซ่อุปทานของดอกมะลิที่สอดคล้องกัน ด้าน การวิเคราะห์ต้นทุน พบว่า ต้นทุนสูงสุดอยู่ที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานด้านแรงงานที่เกิดจากการจ้าง นอกจากการวิเคราะห์สามารถรวบรวมปัญหาได้ 8 ปัญหา คือ ปัญหาดอกมะลิมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขาดการควบคุมคุณภาพผลผลิต ราคาปัจจัยการผลิตมีแนวโน้มสูง การจัดการด้านต้นทุน ราคาดอกมะลิต่ำในช่วงล้นตลาด เกษตรกรใช้สารเคมีในการเพาะปลูก ขาดต้นพันธุ์ที่ดีเพื่อมาปลูกทดแทน และ ขาดทักษะการร้อยมาลัย โดยมีสาเหตุหลักมาจากการขาดความรู้และการวางแผนร่วมกันในการจัดการธุรกิจของผู้ที่เกี่ยวข้องตลอดโซ่อุปทาน ของดอกมะลิ   คำสำคัญ : โซ่อุปทาน  ดอกมะลิ  ต้นทุนฐานกิจกรรม      This paper presents the current state of the Jasmine supply chain in Tarua Subdistrict, Muang District, Nakhon Si Thammarat Province. It aims to explore the characteristics and problem of the chain. The eventual aim is to propose the appropriate solutions which enable to enhance the efficiency of this supply chain. The research methodology includes the supply chain mapping, quick scaning approach, activity based-costing and cause & effect Analysis. The finding indicates that supply chain entities and their stakeholders correspond to four factors analysis: cost, service, quality and leadtime. Regarding cost analysis, it can be concluded that the highest cost within the supply chain is the outsourcing labor cost. The problem analysis also showed that there are eight problems which are constraint to this supply chain. It composed of the scarcity of Jasmine, product quality Control, manufacturing cost, management cost, the volatility of market price, chemical price, lacking of flower bleeding, lacking of a weaved gawlang skill. These problems occured because there are lacking of knowledge and management planning in the whole Jasmine supply chain.    Keywords: Supply Chain, Jasmine, Activity Based-Costing
Keywords: โซ่อุปทาน ดอกมะลิ ต้นทุนฐานกิจกรรม Supply Chain, Jasmine, Activity Based-Costing