The Development of Instructional Packages in Science: “Materials Around Us” by Stad Technique for Prathomsuksa 3 Students / การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - Lincharoen / พิกุลทอง เรืองเดช และเอื้อมพร หลินเจริญ, Pikultong Ruangdet and Ueamporn (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences); Vol 8 No 1 (2558): January - April 2015, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ มีจุดประสงค์หลัก คือ พัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์ย่อย คือ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 75/75 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง วัสดุรอบตัวโดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรม การเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนบ้านหน้าพระธาตุ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 1 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว แบบสอบถาม ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าสถิติ วิลคอกซอน ซายน์ แรงค์ เทสท์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และมีประสิทธิภาพ 77.92/79.00 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัว โดยใช้เทคนิค STAD อยู่ในระดับมากที่สุด   คำสำคัญ : ชุดกิจกรรมการเรียนรู้  การสอนโดยใช้เทคนิค STAD   The purpose of this research was to develop the instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students. And the specified research objectives as follows: 1) To create and fine out of efficiency instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students based on 75/75. 2) To compare learning achievement of the students before and after using instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students. 3) To study the students’ satisfaction toward learning with the instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students. The samples were 15 students who studied in Prthomsuksa 3 in the first semester of academic year 2013 at Bannaprathat  School, Uttaradit Primary Educational Service Area Office 1. The research instruments were the instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students, the achievement test : “Materials Around Us” in science for Prathomsuksa 3 students  and the students’ satisfaction questionnaire who used the instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for  Prathomsuksa 3 students. Statistics used in data analysis were Mean, Standard Deviation (S.D.), the efficiency of the instructional package, consistency index, discrimination, reliability and t-test Wilcoxon Matched Pairs Signed Ranks Test. The results of the research revealed that: 1) The instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students was very suitable and the efficiency were equal to 77.92/79.00. 2) The learning acheivement of students after using the instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students was significantly higher than before that at .05 level 3) The students’ satisfaction who used instructional packages in science: “Materials Around Us” by STAD technique for Prathomsuksa 3 students was high level.   Keywords : Instructional Package, Cooperative Learning by STAD Technique
Keywords: ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ การสอนโดยใช้เทคนิค STAD Instructional Package, Cooperative Learning by STAD Technique