A Study of Syntactic Features and Communicative Functions in Online Football Commentary / การศึกษาลักษณะทางวากยสัมพันธ์และหน้าที่ในการสื่อสารของภาษาอังกฤษที่ใช้ในการบรรยายสดฟุตบอลออนไลน์ - and Dutsadee Roongrattanakool / นทีธร นาคพรหม, นรัสถ์ กานต์ประชา และดุษฎี รุ่งรัตนกุล, Nateethorn Narkprom, Narat Kanprachar, (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences), 2014)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางวากยสัมพันธ์และหน้าที่ในการสื่อสารของภาษาอังกฤษที่ใช้ในการบรรยายสดฟุตบอลออนไลน์ โดยใช้แนวทางการศึกษาลักษณะทางวากยสัมพันธ์ของเฟอร์กูสัน (Ferguson, 1983) และแนวทางการศึกษาหน้าที่ในการสื่อสารของเดลิน (Delin, 2000) ข้อมูลการวิจัยนามาจากการบรรยายสดฟุตบอลออนไลน์จานวน 19 นัด ที่นาเสนอทางเว็บไซต์ Skysports.com ระหว่างเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2555 ถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2556 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ ตารางวิเคราะห์และรวบรวมความถี่ของลักษณะทางวากยสัมพันธ์และหน้าที่ในการสื่อสารประเภทต่างๆ สถิติที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ คือ ร้อยละ ผลการวิจัยสามารถสรุปการเกิดของลักษณะทางวากยสัมพันธ์เรียงตามลาดับความถี่จากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ คือ กริยาปัจจุบันกาลปกติ ประโยคลดรูป กริยาปัจจุบันกาลต่อเนื่อง วลีแสดงผลการกระทา ส่วนขยายวิสามานยนาม กริยาอดีตกาลกาลปกติ และสานวนเฉพาะทาง โดยลักษณะทางวากยสัมพันธ์ ที่ไม่ปรากฎ คือ การสลับที่ระหว่างประธานและกริยา นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังสามารถสรุปหน้าที่ในการสื่อสารของภาษาที่ใช้ โดยเรียงตามลาดับความถี่จากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ คือ การบรรยายเหตุการณ์ การประเมิน การสรุปเหตุการณ์ และการให้ข้อมูลเสริม ผลการวิจัยในครั้งนี้ช่วยเพิ่มความเข้าใจในด้านลักษณะภาษาที่ใช้ในสัมพันธสารประเภทสื่อกีฬาออนไลน์ คำสำคัญ: ลักษณะทางวากยสัมพันธ์ หน้าที่ในการสื่อสาร การบรรยายสดฟุตบอลออนไลน์   The aims of this study are to examine the occurrence rate of syntactic features and communicative functions in online football commentary by theoretically following Ferguson (1983)’s and Delin (2000)’s frameworks, respectively. Data were nineteen matches of web-based football commentary issued online during May, 2012 up to August, 2013 by Skysports.com. The research instruments were cumulative frequency tables configured for tallying and analyzing the syntactic features’ and communicative functions’ occurrence rate. The tallied frequency of occurrence was presented in percentage. The results revealed that the rate of occurrence of syntactic features in descending order of occurrence was: present simple tense, simplification, present continuous tense, result expression, heavy modifier, past simple tense, routine, and inversion. Meanwhile, the occurrence rate of communicative functions was sorted in respective descending sequence as follows: narrative, evaluative, summarizing, and elaborative. The results of this study enhance the understanding of language used in sports-related electronic discourse. Keywords: Syntactic features, Communicative functions, Online football commentary
Keywords: ลักษณะทางวากยสัมพันธ์ หน้าที่ในการสื่อสาร การบรรยายสดฟุตบอลออนไลน์ Syntactic features, Communicative functions, Online football commentary