ตัวตน ความรู้ และเครือข่าย: ทางออกของเกษตรกรในระบบพันธสัญญา / Agency, Knowledge and Network: Solutions of the Contracted Farmers - และอมต จันทรังษี / PatrapanTamdee, Teeraporn Thongpanya, Panipa Suksom and Amata Jantaran, ภัทรพรรณ ทำดี, ธีราพร ทองปัญญา, ปาณิภา (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences); Vol 10 No 2 (2560): April-June 2017, 2017)
การศึกษาเชิงคุณภาพครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทรัพยากรพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับเกษตรกร เพื่อให้สามารถทำเกษตรกรรมภายใต้ระบบเกษตรแบบพันธสัญญาได้อย่างยั่งยืน โดยเลือกเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครปฐมที่เคยมีประสบการณ์กับระบบเกษตรพันธสัญญา จำนวน 21 ครัวเรือน เป็นกรณีศึกษา เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการสังเกตการณ์แบบไม่มีส่วนร่วม ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับเกษตรกรเพื่อให้อยู่รอดในระบบพันธสัญญาได้ประกอบด้วย “ตัวตน” ของเกษตรกร “องค์ความรู้” ที่จำเป็นสำหรับการปรับตัวในโลกปัจจุบัน ตลอดจน “เครือข่าย” ที่ทำให้เกษตรกรเข้าถึงทรัพยากรจำเป็นในด้านอื่นๆ ทั้งนี้ หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องจากภายนอกมีหน้าที่ในการสนับสนุนทรัพยากรพื้นฐานในส่วนอื่นๆ นอกเหนือจากทรัพยากรในระดับบุคคลและระดับกลุ่มเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดกลไกในการกำกับ ควบคุม และตรวจสอบผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบ การส่งเสริมในด้านความรู้ในการแก้ไขปัญหาในการผลิตและการบริหารจัดการกลุ่ม การแบ่งเบาภาระของเกษตรกรในระบบมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และการเตรียมความพร้อมด้านทักษะจำเป็นอื่นๆ เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับเกษตรกรในภาวะเสี่ยงที่เหนือการควบคุม เช่น ภัยธรรมชาติ หรือภัยแล้ง เป็นต้น      This qualitative research aims to explore necessary resources for sustainable living of the farmers under the contracted farming system. Twenty-one households of farmers who have experienced in contract farming system in Nakhon Pathom were chosen for the case study. In-depth interview and non-participation observation were used in data collecting process. The findings show that the necessary resources for survival in this system compose of “agency” of the farmers, essential “knowledge” for adjusting in contemporary world and “network” for accessing other advantage resources. Authorized organizations should support fundamental resources not only supporting personal and group resources but also mechanism in monitoring, controlling and investigating stakeholders in the system; supporting knowledge related to agricultural problem solving and group management; decreasing burden of organic farming accreditation system; and preparing necessary skills for the farmers in case of uncontrollable risk such as natural disaster or drought.
Keywords: เกษตรพันธสัญญา เกษตรกร นครปฐม; Contract Farming, Farmer, Nakhon Pathom