Relationship Between Attitude Towards Work Service, Narrow Personality Traits, Moral Reasoning and Customer Service of Intervejchakan Hospital Phitsanulok / ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่องานบริการบุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะและการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมกับคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก - Homsetti and Mookda Sriyong / สิตาณัฏฐ์ จริยวิทยาวัฒน์ รังสิมา หอมเศรษฐี และมุกดา ศรียงค์, Sitanat Jariyawitayawat, Rangsima (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences), 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับเจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ และการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม และคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ และการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมกับคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก 4) เพื่อสร้างสมการทำนายคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก โดยมีเจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ และการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมเป็นตัวแปรทำนายไม่น้อยกว่า 1 ตัวแปร กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วย จำนวน 85 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สำหรับบุคลากรประเมินตนเอง ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลลักษณะส่วนบุคคล แบบสอบถามเกี่ยวกับเจตคติต่องานบริการ แบบวัดบุคลิกภาพแบบ คุณลักษณะเฉพาะ แบบวัดการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม และแบบสอบถามสำหรับหัวหน้างาน ได้แก่ แบบสอบถามคุณภาพการบริการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าเฉลี่ย One-Way ANOVA ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. ระดับเจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ และการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม อยู่ในระดับสูง ส่วนคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วย อยู่ในระดับปานกลาง 2. ปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีผลต่อคุณภาพการบริการของบุคลากร ผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก 3. เจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ ไม่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพการบริการ แต่การใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมด้านเมตตา-กรุณามีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพการบริการด้านความมีตัวตนหรือรูปลักษณ์ทางกายภาพ ด้านความไว้วางใจได้ และการตอบสนองที่ทันใจ ส่วนการใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม ด้านหิริ-โอตัปปะ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพการบริการด้านความไว้วางใจ และการตอบสนองที่ทันใจ 4.ตัวแปรที่สามารถนำมาสร้างสมการทำนายคุณภาพการบริการของบุคลากรผู้ให้บริการผู้ป่วยโรงพยาบาลอินเตอร์เวชการ จังหวัดพิษณุโลก คือ การใช้เหตุผลเชิงจริยธรรมด้านเมตตา-กรุณา ได้ร้อยละ 5.1   คำสำคัญ : ความสัมพันธ์ เจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ การใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม คุณภาพการบริการ   Abstract The objectives of this research were 1) To study the attitude towards work service scale, narrow personality traits, moral reasoning and service quality of customer service’s staff members. 2) To compare service quality classified by personal factors. 3) To study the relationship between the attitudes towards customer service, narrow personality traits, moral reasoning and service quality of the staff members. 4) To predict the service quality of customer service’s staff members by considering the attitudes towards work service, narrow personality traits and moral reasoning predictor variables. The sample was 85 staff members of Intervejchakarn Hospital Phitsanulok’s customer service. The research instrument included a personal questionnaire, a questionnaire on attitudes towards customer service, a narrow personality trait test and a moral reasoning test of the staff members and a service quality questionnaire for the supervisor of customer service. The data was statistically analyzed for percentage, standard deviation, One-Way ANOVA, Pearson’s product moment coefficient of correlation and multiple regression analysis. The research results are summarized as follows: 1. The attitude scales on work service, narrow personality traits and moral reasoning were at high level whereas service quality of the staff members was leveled middlingly. 2. The personal factors did not affect the staff members’ service quality of Intervejchakarn Hospital Phitsanulok. 3. There was no relationship between the attitudes towards work service, narrow personality traits and service quality. The service quality regarding external personality, reliability and quick response, however, had a positive relationship with moral reasoning, i.e., compassion. Another positive relationship was between the service quality regarding reliability, quick response and moral reasoning, i.e., integrity. 4. The service quality of customer service’s staff members of Intervejchakarn Hospital Phitsanulok could be predicted at 5.1% by moral reasoning, i.e., compassion.   Keywords: Relationship, Attitude Towards Work Service , Narrow Personality Traits, Moral Reasoning, Customer Service
Keywords: ความสัมพันธ์ เจตคติต่องานบริการ บุคลิกภาพแบบคุณลักษณะเฉพาะ การใช้เหตุผลเชิงจริยธรรม คุณภาพการบริการ Relationship, Attitude Towards Work Service, Narrow Personality Traits, Moral Reasoning, Customer Service