A Study of Indicator Development Student Activity Operation Condition Base on the Association of Future Thai Professional’s Provision in School of Vocational Education Commission North of Thailand / การพัฒนาตัวบ่งชี้และการศึกษาสภาพการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียนนักศึกษาตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาภาคเหนือ - and Nongluck Jaichalad / ชนะจิต คำแผง และนงลักษณ์ ใจฉลาด, Chanajit Khamphaeng (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences); Vol 9 No 2 (2559): May-August 2016, 2016)
บทคัดย่อ      การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนาตัวบ่งชี้การดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา ตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคเหนือ จากกลุ่มตัวอย่างผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินหาค่าความเหมาะสมในการพัฒนาตัวบ่งชี้การดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ (%) 2) ศึกษาสภาพการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา ตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคเหนือ จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 252 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัย พบว่า 1. การพัฒนาตัวบ่งชี้การดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา ตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคเหนือ ในภาพรวมมี 10 องค์ประกอบ 40 ตัวบ่งชี้ และมีความเหมาะสมของตัวบ่งชี้อยู่ในระดับมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 96.76 % 2. สภาพการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียน นักศึกษา ตามระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ภาคเหนือ โดยภาพรวมค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (= 4.43), (S.D.= 0.43) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการส่งเสริมศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม (= 4.50), (S.D.= 0.46) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการส่งเสริมการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (= 4.35), (S.D.= 0.58)   คำสำคัญ : การพัฒนาตัวบ่งชี้  สภาพการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียนนักศึกษา  ระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย   Abstract      The purpose of this research were to: 1) Development an indicator of operating activities for students on Association of Future Thai Professional’s provision in school of vocational education commission north. The sample is luminaries of 9 experts. The tool is Questionnaire for the suitability of indicator. The statistics used for data analysis is percent (%). 2) A study of condition operational activities for students on Association of Future Thai Professional’s provision in school of vocational education commission north. The sample is luminaries of 252 experts. The tool is questionnaire rating scale. The statistics used for data analysis were mean () and standard deviation (S.D.) The results were that: 1) Development an indicator of operating activities for students on Association of Future Thai Professional’s provision in school of vocational education commission north the total there are 10 elements, 40 indicator and appropriate indicator of the highest level. 96.76 percent. 2) A study of condition operational activities for students on Association of Future Thai Professional’s provision in school of vocational education commission north overall is high level (= 4.43), (S.D.= 0.43). The Considering in each aspect have highest mean is Promoting Cultural Art, religion (= 4.50), (S.D.= 0.46) and the side with lowest mean is promote conservation and environment (= 4.35), (S.D.= 0.58).   Keywords: Indicator Development, Condition Operational Activities for Students, Association of Future Thai Professional
Keywords: การพัฒนาตัวบ่งชี้ สภาพการดำเนินงานกิจกรรมนักเรียนนักศึกษา ระเบียบองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย Indicator Development, Condition Operational Activities for Students, Association of Future Thai Professional