Security Characteristic Preferred by Mutual Fund in SET / ลักษณะหลักทรัพย์ที่กองทุนรวมเลือกลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - Tanachot Bunworachot / จันทิมา พิพัฒนเดช และธนโชติ บุญวรโชติ, Chantima Pipattanadech and (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences), 2016)
บทคัดย่อ การประยุกต์ใช้ Discriminant Analysis ในงานวิจัยนี้ เพื่อระบุและอธิบายปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ หลักทรัพย์ที่กองทุนเลือกลงทุน และหลักทรัพย์ที่กองทุนไม่เลือกลงทุน ของหุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทย ในกลุ่ม SET100 โดยข้อมูลทางการเงิน ได้แก่ ข้อมูลรายวันของ ราคา, ปริมาณการซื้อขาย, ขนาดของกิจการ, มูลค่าทางบัญชี และราคาเสนอซื้อ-ขาย และข้อมูลรายไตรมาส ได้แก่ ROA, ROE, Net Profit Margin จาก SETSMART พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการคัดเลือกหุ้นทางสถิติ ที่ระดับนัยสำคัญ 95% มากที่สุด แบ่งออกเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคัดเลือกหลักทรัพย์ทางบวก ได้แก่ มูลค่าทางบัญชี, ขนาดของบริษัท และการทำกำไรจากสินทรัพย์ และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคัดเลือกหลักทรัพย์ทางลบ ได้แก่ ความผันผวนของราคา าพบว่า มีปัจจัย 11 ตัว ที่อยู่ในสมการทำนาย ได้แก่ Turnover, Amihud, Quoted-Spread, Price, Volatility, PE, Growth Mcap, ROE, P/BV and Net Profit Margin ผลการทำนายการตัดสินใจลงทุนในแต่ละหลักทรัพย์ของนักลงทุนสถาบัน พบว่า สมการการทำนายมีความแม่นยำ 78.10%   คำสำคัญ : Discriminant Analysis  การตัดสินใจลงทุน  กองทุน   Abstract Discriminant analysis has been applied in this research in order to identify and explain variable that influence the decision to invest in the stock market of local Institutions. Stocks were separated into 2 group: the stock was invested by local institutions and local institutions didn’t invest in SET 100 by financial data ; daily date are Price, Volume, Size, P/BV and Bid-ask and quarterly data are ROA, ROE, Net profit margin. It was found that positive relationship between investment selection and Book value, Size and Return on equity, negative relationship between investment selection and volatility. The findings identify 11 factors  in prediction modal; Turnover, Amihud, Quoted-spread, Price, Volatility, PE, Growth Mcap, ROE, P/BV and Net profit margin and this model is predictive accuracy of 78.10%   Keywords: Discriminant Analysis, Investment Decision, Mutual Fund
Keywords: Discriminant Analysis การตัดสินใจลงทุน กองทุน Investment Decision, Mutual Fund