President Ho Chi Minh and His Policy Make Friends from 1945-1946 / ประธานาธิบดีโฮจิมินห์กับนโยบายการผูกมิตรในช่วง ค.ศ. 1945-1946 - Thi Hang, Truong (Journal of Community Development Research (Humanities and Social Sciences), 2015)
งานวิจัยฉบับนี้สืบเนื่องมาจากโครงการวิจัย “ชีวประวัติประธานาธิบดีโฮจิมินห์ตั้งแต่ ค.ศ.1890-1945: การสังเคราะห์เชิงคติชนวิทยา” มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษานโยบายการผูกมิตรของประธานาธิบดีโฮจิมินห์ในช่วง ค.ศ.1945-1946 ใช้วิธีวิจัยจากเอกสารเป็นหลัก ผลการวิจัยทำให้ประจักษ์ 2 ประการ ประการที่ 1 ท่านโฮจิมินห์ปฏิบัติแผนการผูกมิตรภายในประเทศด้วยการสร้างสัมพันธไมตรีกับบุคคลที่มีบทบาทสำคัญต่อเวียดนามในช่วงเวลาดังกล่าว ได้แก่ สมเด็จพระจักรพรรดิเบาได๋ นายเจิ่นจ่องกิมและนายโงดินห์เดียม ประการที่ 2 ท่านโฮจิมินห์ปฏิบัตินโยบายการผูกมิตรกับกำลังต่างประเทศ กล่าวคือ การผูกมิตรกับกำลังทหารเจียงไคเช็ค การประนีประนอมกับทหารฝรั่งเศส และการสานต่อสัมพันธไมตรีอันดีกับรัฐบาลนายปรีดี พนมยงค์ แห่งประเทศไทย    คำสำคัญ : ประธานาธิบดีโฮจิมินห์  นโยบายการผูกมิตร  ช่วง ค.ศ.1945-1946   Abstract      This research is the continuance of the research project named “The Biography of President Ho Chi Minh from 1890-1945: The Folklore Synthesis”. The objective of this research is to study the policy make friends of President Ho Chi Minh from 1945-1946. Documentary research was applied essentially. The results of this research revealed 2 aspects. The first one is that president Ho Chi Minh performed the policy make friends with influential people in politics of Vietnam namely Emperor Bao Dai, Tran Trong Kim and Ngo Dinh Diem. The second aspect is that president Ho Chi Minh performed the policy make friends with foreign. These were making friends with the Chiang kai Shek's army, compromising with the French army and keeping on the great friendship with Pridi Phanomyong’s government of Thailand.        Keywords: President Ho Chi Minh, His Policy Make Friends, From 1945-1946
Keywords: ประธานาธิบดีโฮจิมินห์ นโยบายการผูกมิตร ช่วง ค.ศ.1945-1946 President Ho Chi Minh, His Policy Make Friends, From 1945-1946