%A Phankosol, Suriya %A Chum-in, Thinnaphop %A Krisnangkura, Kanit %D 2018 %T ความสัมพันธ์ความหนาแน่นและความหนืดไดนามิกส์ของน้ำมันพืชกับค่าสะปอนนิฟิเคชันและค่าไอโอดีน %K Saponification number; Iodine value; Density; Dynamic viscosity %X      ความหนาแน่นและความหนืดไดนามิกส์เป็นสมบัติทางกายภาพที่สำคัญของของเหลว ความหนาแน่นและความหนืดไดนามิกส์มีความสัมพันธ์กับจำนวนคาร์บอนอะตอม จำนวนพันธะคู่ และอุณหภูมิ ในงานวิจัยนี้สนใจศึกษาประมาณความหนาแน่นและความหนืดไดนามิกส์จากค่าสะปอนนิฟิเคชัน ( SN ) และค่าไอโอดีน ( IV ) ของน้ำมันพืชที่อุณหภูมิต่างๆ ในการศึกษาใช้ข้อมูลจากเอกสารอ้างอิงมาใช้ในการศึกษาและสนับสนุนเพื่อยืนยันความถูกต้องแม่นยำของสมการที่จะนำไปใช้ จากการศึกษาพบว่าสมการที่นำเสนอมีความง่ายต่อการนำไปใช้งานและมีความถูกต้องแม่นยำสำหรับการประมาณค่าความหนืดและความหนาแน่นของน้ำมันพืชที่อุณหภูมิต่างๆ ค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสัมบูรณ์ของความหนาแน่นและความหนืดไดนามิกส์ ที่อุณหภูมิ 283.15-413.15 K มีค่าเท่ากับ 0.23 และ 7.57% ตามลำดับ สำหรับการประมาณความหนาแน่นและความหนืดไดนามิกส์นอกช่วงอุณหภูมิ 283.15 ถึง 413.15K ที่ศึกษาอาจมีความแม่นยำต่ำลง      Density and dynamics viscosity are important physical properties of a liquid. The density and viscosity of vegetable oils are correlated to number of carbon atoms, number of double bond(s) and temperature. In this work, an empirical approach for estimation density and dynamics viscosity of vegetable oils can be estimated by using saponification number ( SN ) and iodine value ( IV ). Data available in literatures are used to validate, and support the speculations derived from the proposed equation. The proposed equations are easy to use and the estimated density and dynamics viscosity values of vegetable oils at different temperatures agree well with the literature values. The average absolute deviation of density and dynamic viscosity of vegetable oils at 283.15-413.15 K are 0.23 and 7.57 %, respectively. The density and dynamics viscosity outside temperature between 283.15 and 413.15 K may be estimated by this model but accuracy may be lower. %U https://www.journal.nu.ac.th/NUJST/article/view/1619 %J Naresuan University Journal: Science and Technology (NUJST) %0 Journal Article %P 88-97%V 26 %N 1 %@ 2539-553X %8 2018-03-06